10 ข้อผิดพลาดที่เห็นบ่อยในเว็บดีไซน์

10 ข้อผิดพลาดที่เห็นบ่อยในเว็บดีไซน์


1.การใช้ Font แปลก
การเลือกใช้ฟ้อนต์ที่สวยงามอาจทำได้ แต่ต้องไม่ใช่ในส่วนของเนื้อหาที่ผู้ใช้งานต้องอ่าน สำหรับเนื้อหานั้นควรใช้ฟ้อนต์ธรรมดาที่มากับเครื่อง เพื่อเป็นการป้องกันอีก 1 อย่างเกี่ยวกับอักษรเหล่านั้น

2.ทั้งเว็บมีแต่ตัวหนังสือ
ไม่ควรให้เว็บไซต์มีเพียงตัวหนังสือที่ติดกันและไม่มีรูปภาพประกอบ เหล่านี้คือเหตุผลที่ทำให้คนไม่ชอบอ่านหนังสือ หรืออะไรที่มีความยาวมากเกินไป ควรมีการปรับแต่งโดยใส่ภาพประกอบและมีวรรคตอนให้พอเหมาะ

3.ไม่แบ่งวรรคตอน / ย่อหน้า
การทำเนื้อหาโดยไม่แบ่งวรรคตอนหรือย่อหน้า อาจทำให้เนื้อหาไม่น่าอ่าน และไม่เป็นที่สนใจ เพราะนอกจากการใส่รูปภาพประกอบให้กับบทความแล้ว ย่อหน้าและวรรคตอนก็สำคัญ การอ่านบทความที่ยาวและติดกันในย่อหน้าเดียวนั้นจะทำให้อ่านลำบาก และคนอ่านอาจถอดใจ

4.Font เล็กจนเกินไป
บางเว็บไซต์ใช้ตัวอักษรที่เล็กเกินไป ก็จะทำให้อ่านยากและเกิดความยุ่งยากในการใช้งานของผู้ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ของเรา สำหรับขนาดตัวอักษรในเว็บไซต์ไม่ควรเล็กกว่า 12 pt (แล้วแต่ฟ้อนต์ด้วย) ดังนั้นควรทำขนาดตัวอักษรให้พอดีเหมาะสมเหมาะแก่การใช้งาน

5.ใช้ Flash เยอะเกินไป
การใช้ Flash ทำให้เว็บไซต์สวย มีลูกเล่น และดูดี แต่สิ่งที่ตามมานั่นก็คือทำให้เว็บไซต์ของคุณเปิดช้าลง และกินแรมของเครื่องผู้ใช้งานอย่างมหาศาล ซึ่งอาจทำให้คนที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่แรงจริงๆ หรือเปิดโปรแกรมอื่นไปด้วย เปิดเว็บไซต์ของเราแล้วค้างได้ 

6.เนื้อหาบนรูปพื้นหลังสีสดๆ
เว็บไซต์ที่ดีส่วนใหญ่จะวางตัวหนังสือลงบนพื้นหลังสีเรียบที่อ่านง่าย แต่การใช้รูปภาพสวยๆ เข้าไปเป็นพื้นหลังตัวอักษรแล้วนั้นยิ่งจะทำให้ตัวหนังสืออ่ายยาก และสุดท้ายผู้อ่านก็อาจไม่อ่านเนื้อหาต่อและปิดเว็บไปในที่สุด

7.โฆษณาเยอะจนเกินไป
เคยได้ยินหรือไม่ว่า Content is King เนื้อหาของเว็บไซต์สำคัญกว่าทุกอย่าง หากเราเห็นแต่โฆษณา ค่าโฆษณาต่างๆ จนทำให้เว็บไซต์ดูรกจนเกินไป อาจทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกแย่ต่อเว็บไซต์ของเราและกดปิดไปเลยก็เป็นได้ ควรแยกโฆษณาออกมาให้เป็นที่ทางเฉพาะน่าจะเหมาะสมกว่า แล้วคนที่ชอบเว็บไซต์ของเราจะช่วยคลิกโฆษณาให้เอง

8.Pop-up ในเว็บไซต์
ใครๆ ก็ไม่ชอบ Pop-up บนเว็บไซต์ โดยเฉพาะที่เป็นโฆษณาหลอกล่อ หรือทำให้เผลอคลิกเข้าไป จะทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์เกิดความรำคาญทางที่ดีอย่าให้เว็บไซต์มี Pop-up น่าจะดีที่สุด ถ้าอยากสร้างอะไรที่เด้งขึ้นมาแนะนำให้ลองใช้พวกสคริปต์ Lightbox ครับ มันจะไม่เปิดบราวเซอร์หน้าใหม่ แต่จะเด้งขึ้นมาบนหน้าเว็บแทน

9.เนื้อหายาวจนเกินไป
ถึงแม้ว่าบทความนั้นจะดีมากสักแค่ไหนแต่ถ้ายาวเกินไปคนก็ขี้เกียจอ่านได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเนื้อหาไม่ควรยาวเกินไป และควรมีรูปประกอบ การเว้นวรรค หรือการจัดย่อหน้าให้บทความของเราเป็นสัดส่วน มีความน่าสนใจ หรืออาจแบ่งบทความเป็นหลายตอนและหลายหน้า เพื่อที่จะได้ไม่เบื่อและไม่ต้องอ่านเนื้อหาจนหมด

10.สีของลิงก์เหมือนสีของเนื้อหา
ภายในเนื้อหา หากมีเนื้อหาที่เป็นลิงก์สามารถคลิกได้ ควรกำหนดให้สีนั้นมีความแตกต่างกันออกไปเพื่อควาชัดเจน และให้คนอ่านแยกแยะออกได้ว่าอันไหนคลิกได้และคลิกไม่ได้ 

ทั้งหมดนี้เป็นข้อผิดพลาดที่สามารถแก้ไขได้ หากเจ้าของเว็บไซต์รู้ว่ามีสิ่งที่เข้าข่ายเหล่านี้ ก็ควรเปลี่ยนและปรับปรุงเพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์เรายังเป็นที่น่าสนใจและสนใจเพิ่มขึ้น อีกทั้งนักดีไซน์ก็ควรนำไปจำไว้เพื่อเป็นหนทางในการทำงานอีกรูปแบบหนึ่งได้เช่นกัน


ที่มา : designil