5 เทคโนโลยีที่น่าสนใจในปี 2022 ที่ผ่านมา

5 เทคโนโลยีที่น่าสนใจในปี 2022 ที่ผ่านมา

บทความนี้เราได้นำ 5 เทคโนโลยี AI (ปัญญาประดิษฐ์) ที่น่าสนใจในปี 2022 ที่ผ่านมา มาฝากกันเพื่อให้ผู้อ่านได้รู้และได้ศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น 

 

ซึ่งอาจทำให้เกิดไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ ในการนำไปต่อยอดเพื่อให้สร้างสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดประโยชน์ต่อผู้คนในสังคมได้!!

 

1. เครื่องช่วยเติมคำโบราณในจารึก

นักวิจัยได้ทำงานร่วมกับ DeepMind ซึ่งเป็นบริษัทปัญญาประดิษญ์ของ Alphabet ในการพัฒนาเครื่องมือที่ชื่อว่า Ithaca โดยนักวิจัยกล่าวว่า “Ithaca ถูกฝึกด้วยชุดข้อมูลภาษากรีกที่ใหญ่ที่สุดที่ได้มาจาก Packard Humanities Institute ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรในรัฐแคลิฟอร์เนีย การป้อนข้อมูลนี้เข้าสู่ระบบได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้เครื่องมือดังกล่าวสามารถใช้งานเขียนในอดีตเพื่อคาดเดาตัวอักษรและคำที่ขาดหายไปจากจารึกที่ได้รับความเสียหายได้”

 

โดย Ithaca สามารถช่วยในการทำนายองค์ประกอบที่หายไปของจารึกโบราณได้ถึง 65% และยังสามารถทำนายหรือระบุจารึกต่างๆ ที่ได้รับความเสียหายไปได้ถึง 71% และส่วนสำคัญที่นักโบราณคดีต้องการทราบเพื่อไปใช้เป็นกรณีศึกษาก็คือ ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) นี้ ยังสามารถระบุเวลาที่แม่นยำของจารึกโบราณ โดยอยู่ในช่วงระยะเวลา 30 ปีคืนหลังได้อีกด้วย

 

หากนักประวัติศาสตร์ทำงานเพียงลำพัง โอกาสที่จะซ่อมแซมจารึกโบราณเสร็จนั้นก็จะมีอยู่แค่เพียง 25% ดังนั้น เมื่อนักประวัติศาสตร์ได้ทำงานร่วมกับ Ithaca อัตราความสำเร็จก็จะเพิ่มขึ้นไปถึง 72% 

 

2. ตรวจหาโรคพาร์กินสันผ่านการนอนหลับ

ระบบของ AI (ปัญญาประดิษฐ์) สามารถตรวจจับโรคพาร์กินสันได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของการพัฒนาโรค อีกทั้งยังสามารถวัดความรุนแรงของโรคและบันทึกความก้าวหน้าของโรคได้ นับว่าเป็นอีกความล้ำสมัยของเทคโนโลยีที่มีประโยชน์ต่อผู้คนเลยก็ว่าได้ 

 

การทำงานของ AI ตรวจหาโรคพาร์กินสัน : 1. จะมีการบันทึกข้อมูลการหายใจในตอนกลางคืนของผู้เข้ารับการทดลอง 2. ข้อมูลจะถูกรวบรวมโดยอุปกรณ์ที่วัดสัญญาณจากเซ็นเซอร์การหายใจหรือจากสัญญาณวิทยุในห้อง 3. ข้อมูลจะถูกประมวลผลผ่านสิ่งที่นักวิจัยเรียกว่า "โครงข่ายประสาทเทียม" (ซึ่งเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นเพื่อจำลอง หรือเลียนแบบการทำงานของสมองมนุษย์)

 

การทดลอง : ทีมนักวิจัยใช้อัลกอริทึมในการทดสอบผู้ป่วยจำนวน 7,687 ร่วมกับผู้ที่เป็นโรคดังกล่าวอยู่แล้วจำนวน 757 ราย 

 

ผลการทดลอง : จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการนอนหลับแค่เพียงคืนเดียวระบบ AI จะสามารถตรวจพบโรคพาร์กินสันได้ ซึ่งมีความแม่นยำถึง 80% อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อมูลของการนอนหลับถึง 12 คืน ความแม่นยำจะเพิ่มถึง 95% 

 

ประโยชน์ของ AI ตรวจหาโรคพาร์กินสัน : เช่น ผู้คนสามารถรับการทดสอบตรวจหาโรคดังกล่าวได้ที่บ้านของตนเอง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่พื้นที่ห่างไกลจากโรงพยาบาล และที่สำคัญในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยไม่ต้องเดินทางไปพบปะผู้คนจำนวนมาก

 

3. วุ้นแปลภาษาแบบเรียลไทม์

Meta ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Facebook ได้พัฒนาเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อแปลภาษาพูดแบบเรียลไทม์ ด้วยเทคโนโลยี AI (ปัญญาประดิษฐ์) สำหรับตัวแรกเริ่มเป็นการแปลจากภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาฮกเฮี้ยน แต่ในขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องแม่นยำกับเจ้าภาษาอยู่

 

อย่างไรก็ตามในอนาคต Meta ได้เผยว่าเตรียมที่จะตั้งเป้าที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ ในการสร้างระบบแปลภาษาพูดแบบเรียลไทม์กับภาษาอื่นๆ ในอนาคต

 

4. ระบบระบุ-ทำนายกลิ่น

ระบบระบุ-ทำนายกลิ่นนั้น ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยใช้ข้อมูลการวิจัยในอดีตมาผลิตแบบจำลองโครงข่ายประสาทเทียมที่มีจุดมุ่งหมายในการสร้าง "แผนที่" เพื่อจำแนกโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับกลิ่น ซึ่งโครงข่ายประสาทเทียมเป็นแบบประมวณผลคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่เสมือนสมองของมนุษย์นั่นเอง

 

อย่างไรก็ตามนักวิจัยเชื่อว่าสิ่งนี้สามารถปรับใช้ในด้านสาธารณสุขได้ด้วย เช่น น้ำหอม อาหาร และที่สำคัญยังรวมไปถึงการพัฒนายากันยุงที่มีราคาถูกขึ้น ใช้งานได้ยาวนานขึ้น และปลอดภัยกว่ายากันยุงที่มีสาร DEET เป็นส่วนประกอบอีกด้วย ทั้งนี้ยากันยุงดังกล่าวอาจถูกนำไปใช้เพื่อลดอุบัติการณ์ของโรคต่างๆ ในอนาคตได้ด้วย!!

 

5. เครื่องช่วยแปลอารมณ์สุกร (หมู)

สำหรับ "เครื่องช่วยแปลอารมณ์หมู" นั้นถูกนักวิจัยพัฒนาขึ้นมา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถแปลอารมณ์ของหมูโดยผ่านเสียงของมัน! และถูกดำเนินการจากการใช้ฐานข้อมูลเสียงหมูกว่า 7,000 เสียง ซึ่งถูกบันทึกได้ตลอดช่วงชีวิตของหมู 400 ตัว 

 

ในส่วนของการดูอารมณ์หมูนั้นจะใช้ระบบ AI (ปัญญาประดิษฐ์) ในการระบุอารมณ์ของสัตว์ในตอนนั้น แน่นอนว่าให้ความแม่นยำมากถึง 92% เลยทีเดียว

 

และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สิ่งเหล่านี้ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจะช่วยให้เกษตรกรเพิ่มผลิตผลด้านปศุสัตว์และคุณภาพชีวิตของสัตว์ในอนาคตได้

 

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : voathai.com