5 เทคนิคการใช้สีสำหรับนักออกแบบ

5 เทคนิคการใช้สีสำหรับนักออกแบบ


ไม่ว่าการเป็นนักออกแบบของเรานั้นจะมีอายุงานมากน้อยเพียงใด การเพิ่มเติมและสั่งสมประสบการณ์ การอ่านหนังสือหรือศึกษาหาข้อมูลต่างๆ อยู่เสมอก็จะช่วยให้เรานั้นมีเทคนิครวมไปถึงการสร้างสรรค์ผลงานออกแบบให้ถูกใจผู้ใช้งาน อีกทั้งในยุคที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้งานที่เราได้ออกแบบมานั้นสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ และ 5 เทคนิคการใช้สีต่อไปนี้ มีอะไรบ้างมาดูกันเลย 

1.Capture
โดยคำว่าแคปเจอร์ในที่นี้นั้นหมายถึงการ Copy งาน ใช่แล้ว อ่านไม่ผิดแน่นอน แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงการคัดลอกมาทั้งหมด แต่เราจะนำเพียงสไตล์หรือรูปแบบบางอย่าง ออกมาผสมให้กลมกลืนหรือเข้ากับลักษณะงานมากขึ้น 

2.วงล้อสี
การใช้เกี่ยวกับทฤษฎีของวงล้อสีนั้นเป็นเรื่องที่ใช้กันมาอย่างนมนานแล้ว และสียังเป็นส่วนที่สำคัญในการเลือกที่จะแสดงเกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึก อีกทั้งสามารถทำให้ผลงานออกได้ได้ดูเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของนักออกแบบ นอกจากนี้จะช่วยให้ผลงานที่ออกมาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน


3.เลือกจากผลงานที่ชอบ
การมี Reference ผลงาน จากผลงานที่ชอบก็เป็น 1 ในแนวทางที่จะช่วยให้เราสามารถเลือกโทนสีหรือการควบคุมโทนสีของผลงานได้ 


4.จำกัดการใช้สี
การใช้สีที่มากเกินความจำเป็นอาจจะทำให้เราออกแบบผลงานได้ยากขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้สีเพียง 3 - 4 สี จะช่วยให้เรานั้นสามารถควบคุมโทนสีของผลงานออกมาได้อย่างงายดายมากยิ่งขึ้น


5.หาความลงตัว
อย่าลืมว่าการเลือกใช้สีควรที่จะเป็นโทนสีหรือมีสีในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้ผลงานนั้นออกมาดูสวยงามและน่าจดจำ หรือนอกจากนั้นเราอาจมีการหาตัวอย่างจากเว็บไซต์ที่เป็น Reference อย่าง Pinterest หรืออื่นๆ ตามที่ต้องการ และถนัดก็ได้เช่นเดียวกัน 
ที่มา : grappik
ภาพ : pinterest