วิเคราะห์แนวคิดการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของ Xiaomi

วิเคราะห์แนวคิดการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของ Xiaomi

ในบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงหลักการออกแบบไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเพื่อสื่อความหมาย ความสวยงาม ไปจนถึงเชิงพาณิชย์ โดยในบทความนี้เราจึงได้ถือโอกาสพามา “เปิดแนวคิดการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของเสียวหมี่” ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่รักการใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือรักการออกแบบได้ นั่นเอง

 

โดยจุดเริ่มต้นของความสำเร็จของ Xiaomi (เสียวหมี่) นั้น เริ่มจากจำหน่ายผลิตภัณฑ์บนช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นการสร้างความแตกต่างจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่น ที่ต้องพึ่งพาผู้จัดจำหน่ายออฟไลน์เป็นหลัก

 

สำหรับความแตกต่างนี้ จึงสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการให้คุณค่ากับการขนส่งคุณภาพสูง และข้อกำหนดด้านบรรจุภัณฑ์ที่เข้มงวดของเสียวหมี่นั่นเอง

 

แนวคิดการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของเสียวหมี่

สำหรับแนวคิดการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของเสียวหมี่นั้น จะสะท้อนถึงความเรียบง่าย การใช้งานได้จริงและเข้าถึงง่าย และสิ่งที่พาเสียวหมี่ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ มาได้ก็คือ การออกแบบที่สร้างสรรค์ ดังนั้นเพื่อให้บรรจุภัณฑ์ของเสียวหมี่โดดเด่นและอยู่ในงบประมาณและสร้างความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ 

 

เสียวหมี่จึงบัญญัติหลักการออกแบบไว้ 3 ประการสำหรับบรรจุภัณฑ์ในปีเดียวกัน ได้แก่

  1. จะต้องเป็นการออกแบบที่เน้นเทคโนโลยี
  2. จะต้องทำการจัดส่งได้ทันทีหลังจากมีการสั่งซื้อออนไลน์
  3. จะต้องเป็นโซลูชันที่คุ้มค่ากับลูกค้า

 

เสียวหมี่ตระหนักดีว่าผู้ใช้จะมีปฏิสัมพันธ์กับเสียวหมีผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ดังนั้นประสบการณ์การแกะกล่องบรรจุภัณฑ์จึงมีผลกับมุมมองของพวกเขาต่อแบรนด์และผลิตภัณฑ์เสียวหมี่

 

โดยในปี 2013 การออกแบบบรรจุภัณฑ์รุ่นที่สองได้ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะมีการใช้เนื้อกระดาษคราฟท์เพื่อให้ความรู้สึกที่อบอุ่น และเป็นธรรมชาติเพื่อแสดงให้เห็นว่าเสียวหมี่ไม่ได้เป็นแค่เพียงแบรนด์เทคโนโลยีเท่านั้น แต่เราคือไลฟ์สไตล์ 

 

ข้อคำนึงในการออกแบบผลิตภัณฑ์ของเสียวหมี่ 

สำหรับสิ่งที่เสียวหมี่คำนึงถึงเป็นอย่างมากในการออกแบบผลิตภัณฑ์ คือ การออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม : การผลักดันให้มีการปฏิบัติที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่กำลังทำกันมากขึ้นทั่วโลก 

 

เสียวหมี่มุ่งมั่นที่จะนำโซลูชันที่ยั่งยืนมาใช้ในบรรจุภัณฑ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์เสียวหมี่นั้นยังจำเป็นต้องใช้วัสดุจากพลาสติก 

 

แต่เพื่อการแสวงหาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เสียวหมี่ได้ทำการสำรวจหาโซลูชันในการออกแบบที่จะใช้กระดาษเป็นหลักเพื่อทดแทนการใช้พลาสติกอย่างต่อเนื่อง และเพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เสียวหมี่จึงได้เปิดตัวการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนมากขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยมี 2 ความคิดริเริ่มหลัก ดังนี้

  1. The One Paper Box คือ การใช้กระดาษแผ่นเดียวสำหรับการรองรับทั้งด้านนอก และด้านในบรรจุภัณฑ์ เพื่อช่วยลดการสิ้นเปลืองวัสดุสำหรับสินค้าขนาดเล็ก    

  2. 2R (Reduce/Recycle) คือ การแทนการรองรับด้านในด้วยพลาสติกในสินค้าขนาดใหญ่ด้วยกระดาษหรือเยื่อกระดาษ

 

สำหรับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลกแล้ว ฉะนั้นเสียวหมี่มีแนวคิดอย่างไร

 

ข้อตระหนัก 

เสียวหมี่ตระหนักว่าการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนนั้นจำเป็นจะต้องมีนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการส่งเสริมวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

แนวทาง

สำหรับแนวทางการออกแบบ เสียวหมี่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการลดการใช้พลาสติก

 

เป้าหมาย

สำหรับเป้าหมายของเสียวหมี่ คือการใช้ถาดกระดาษหรือเยื่อกระดาษในขณะที่ก็สามารถลดต้นทุนด้วยการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมที่สุดด้วยเช่นกัน 

 

ทั้งนี้สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : เปิดแนวคิดการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของเสียวหมี่ 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : ryt9.com