เพราะสำหรับธุรกิจ การออกแบบโลโก้ไม่ใช่อะไรก็ได้

เพราะสำหรับธุรกิจ การออกแบบโลโก้ไม่ใช่อะไรก็ได้


การทำธุรกิจให้สมบูรณ์จำเป็นต้องมีโลโก้เพื่อประกอบให้ธุรกิจของเรามีความสมบูรณ์และน่าเชื่อถือ ซึ่งโลโก้นั้นในแต่ละธุรกิจก็ให้ความหมายที่แตกต่าง รวมไปถึงที่มาของโลโก้ก็มีความแตกต่างกันออกไป ตามจุดประสงค์ของแต่ละธุรกิจอีกด้วย เช่นเดียวกันเราก็ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้การแข่งขันทางธุรกิจมีมากยิ่งกว่าดอกเห็ด การทำให้โลโก้สินค้าของเรามีความน่าสนใจและโดดเด่น เป็นที่จดจำได้จะเป็นผลดีต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นไม่ควรมองข้ามความสำคัญในส่วนของโลโก้นี้ไป และในบางครั้งการที่ลูกค้าจดจำโลโก้ของธุรกิจได้ ก็อาจเป็นการเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น สำหรับเทคนิคที่ดีในการออกแบบโลโก้มีดังต่อไปนี้

รู้เขารู้เรา
เราจำเป็นต้องรู้จักบริษัทของเราเป็นอย่างดี อัตลักษณ์ วิสัยทัศน์ กลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากสินค้าของเรา ประโยชน์จากสินค้า และประสบการณ์ที่ได้รับ เช่น ความรู้สึกประทับใจต่อสินค้า ความน่าเชื่อถือ เป็นต้น เพราะโลโก้ก็สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ด้วย นอกจากนี้ที่สำคัญคือ การรู้จักคู่แข่ง จุดเด่นและจุดด้อย เพื่อนำมาปรับให้เข้ากับธุรกิจของเรานั่นเอง

สีของโลโก้
สีนั้นมีความหมายและมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของมนุษย์ มีผลต่อทางจิตวิทยา แล้วยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจได้อีกด้วย เพราะโลโก้นั้นสามารถสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากโลโก้ของเรามีความสอดคล้องกับยุคสมัย เป็นภาพที่จดจำได้ง่ายและสวยงาม ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสินค้ามากขึ้นอีกด้วย

ที่อยู่ของโลโก้
เพราะช่องทางการโปรโมทสินค้าของเรานั้นมีหลากหลายช่องทาง แน่นอนว่าโลโก้ก็ต้องไปอยู่ตามช่องทางต่างๆ เหล่านั้นด้วย  เช่น เว็บไซต์, ช่องทาง Social Media, โบรชัวร์, นามบัตร, ของที่ระลึก, เสื้อยืด รวมไปถึงบนบราวเซอร์ที่โลโก้จะถูกปรับย่อขนาดลง ดังนั้นเมื่อออกแบบโลโก้ หรือได้โลโก้มาแล้วลองนำไปปรับย่อหรือวางบนสิ่งต่างๆ เพื่อดูว่ามีความสวยงามและเหมาะสมหรือไม่ ก็จะทำให้การออกแบบโลโก้นั้นออกมาดูดีและสวยงามมากที่สุดนั่นเอง

ซ้ำกับแบรนด์อื่นหรือไม่
เพราะเมื่อมีการผุดขึ้นของแบรนด์อย่างมากมาย การสรางสรรค์แบรนด์หรือโลโก้ก็อาจมีการซ้ำกันเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการพัฒนาให้โลกโก้นั้นมีความแปลก ไม่ซ้ำใคร อาจยากพอสมควร แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือต้องตรวจดูด้วยว่าโลโก้ของเรานั้นไม่ละเมิดเครื่องหมายทางการค้าของแบรนด์ใดๆ ด้วย และอย่าพยายามคล้ายแบรนด์อื่นเนื่องจากอาจทำให้เกิดการจำสับสนและส่งผลเสียต่อธุรกิจเหล่านั้น

เมื่อเราได้โลโก้ที่ต้องการแล้ว เราอาจใช้วิถีขอความคิดเห็นจากกลุ่มลูกค้า(ที่คิดว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมาย) ให้ลองดูและให้คำแนะนำติชม ซึ่งการกระทำแบบนี้จะช่วยส่งผลดีต่อธุรกิจของเรา เพื่อนำมาปรับปรุงให้เข้ากับธุรกิจของเราเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจในอนาคต และจะทำให้เข้าใจกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้นด้วย 
ที่มา : thumbsup