เทคนิคออกแบบนามบัตรให้ลูกค้าประทับใจ

เทคนิคออกแบบนามบัตรให้ลูกค้าประทับใจ


นามบัตรจะมีความสำคัญเมื่อต้องการใช้ติดต่อ และคล้ายกับการแนะนำตัวเองให้กับกลุ่มลูกค้าได้รู้จัก เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปแต่การใช้นามบัตรในรูปแบบกระดาษหรือสื่อสิ่งพิมพ์ก็ยังคงดำเนินการต่อไปอยู่ และคาดว่าเหมาะสมกับการที่จะคงมีอยู่ต่อไป เมื่อเป็นเช่นนี้จึงจำเป็นต้องมีการจัดรูปแบบ รวมไปถึงรูปแบบของกระดาษ และวัสดุที่นำมาใช้งาน ต้องสอดคล้องกับยุคปัจจุบันและช่วยนำพาให้ธุรกิจมีความน่าเชื่อถืออีกด้วย และความสวยงามของนามบัตรนั้นก็สามารถบ่งบอกสไตล์และรสนิยมของเจ้าของนามบัตรนั้นได้อีกด้วย

เมื่อมีนามบัตรแล้ว อย่าลืมว่าข้อมูลภายในนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าได้ทราบและรู้จักเราได้มากขึ้น อีกทั้งยังามารถเป็นที่จดจำได้จากลักษณะของนามบัตร และเทคนิคต่อไปนี้จะช่วยให้การออกแบบนามบัตรนั้นดูดี และมีความสวยงาม ทันสมัย และจะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกัน

1.คอนเซปต์
การใช้นามบัตรจะต้องมีรูปแบบที่ตรงตามคอนเซปต์ของบริษัทเพื่อความเป็นหนึ่งอันเดียวกัน และความสวยงาม อีกทั้งควรจะมีความสอดคล้องกับรูปแบบของธุรกิจด้วย เช่น หากเกี่ยวกับการดีไซน์ก็ควรออกแบบนามบัตรของบริษัทให้มีความน่าดึงดูดใจ และมีความเป็นลักษณะของแนวทางของบริษัทอีกด้วย หรือหากเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร การออกแบบนามบัตรก็อาจเป็นไปในรูปแบบของอาหารประเภทนั้นๆ สี ภาพประกอบ หรือการจัดวางอื่นๆ เป็นต้น 

2.การเรียงลำดับข้อมูล
ข้อมูลภายในนามบัตรคือ สิ่งที่จะช่วยทำให้ลูกค้ารู้จักและสามารถทำการติดต่อได้ โดยการจัดเรียงข้อมูล และข้อมูลต่างๆ จะต้องเป็นข้อมูลที่มีความจำเป็น และมีการจัดเรียงข้อมูลอย่างเหมาะสมอีกด้วย ซึ่งข้อมูลที่สำคัญและจำเป็น ประกอบด้วย โลโก้, ชื่อและตำแหน่งของเรา, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, อีเมล, เว็บไซต์ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความจำเป็นในการระบุข้อมูล) อย่าลืมว่า โลโก้ ชื่อและตำแหน่งควรอยู่ติดกันเป็นจุดเด่น และตามด้วยข้อมูลติดต่อ

3.การเลือก Font และขนาด
อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ การเลือกใช้ Font และการออกแบบให้เหมาะสม ควรเลือกใช้ลักษณะที่มีการอ่านง่ายและเป็นข้อความที่ชัดเจน มีการใส่ขนาดให้เหมาะสมอีกด้วย Font ไม่ควรเล็กเกินไป หรือข้อความที่เรียงกันเหยียดยาวมากเกินไปทำให้อึดอัด ไม่สบายตา เป็นต้น อย่าใส่ลูกเล่นมากเกินไปเพราะถึงแม้ว่าจะทำให้มีความดึงดูด น่าสนใจ แต่หากอ่านไม่ออก หรือสื่อความหมายไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์อะไร เช่นกันก่อนที่จะทำการสั่งพิมพ์ก๋ควรที่จะนำไปทดลองสอบถามจากคนอื่นๆ ถึงขนาดและความเหมาะสม เสมือนกับการทดลองใช้งานว่าผู้รับนั้นจะอ่านข้อความบนนามบัตรของเราออกหรือไม่
*ฟ้อนต์ที่นิยมใช้ในการ ออกแบบนามบัตร : Helvetica, Swiss, Futura, RSU, Supermarket

4.กระดาษที่ใช้
เมื่อขึ้นชื่อว่านามบัตร ภาพที่เรานึกถึงคงไม่ต่างไปจากนามบัตรสีเหลี่ยมผืนผ้าธรรมดา ที่ประกอบด้วยฟอนต์ข้อมูลต่างๆ ของเจ้าของบัตร รวมไปถึงการจัดวาง Lay out ต่างๆ อีกด้วย ดังนั้นหากบริษัทหรือธุรกิจของเรานั้นมีการเลือกใช้กระดาษที่จะนำมาเป็นนามบัตรก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและลูกเล่นต่างๆ ที่แปลกใหม่ สร้างความประหลาดใจให้กับผู้รับนามบัตรได้ และจดจำเราได้จากลูกเล่นๆ เหล่านี้อีกเช่นกัน

  

 

  

  

    


 

ที่มา : grappik
รูปภาพ : pinterest