"สี" ที่ควรนำมาออกแบบบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร

"สี" ที่ควรนำมาออกแบบบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร


เราต่างรู้กันดีว่าสีนั้นสามารถสื่อความหมายทางด้านอารมณ์และความรู้สึกได้ มีประโยชน์และการใช้งานตามสิ่งที่ต้องการ เช่นเดียวกันการออกแบบบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร ก็มีเรื่องราวของสีเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะสามารถนำทฤษฎีของสีมาใช้ประกอบธุรกิจเพื่อให้สื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกได้ ซึ่งการออกแบบผลิตภัณฑ์ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องอาศัยหลักในการใช้สี ในการออกแบบเพื่อให้สื่อถึงผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน นอกจากนักออกแบบต้องใส่ใจในการสร้างดีไซน์ให้ดูเอกลักษณ์และดึงดูดผู้บริโภคแล้ว รายละเอียดที่นักออกแบบควรใส่ใจและห้ามละเลยเป็นอันขาด นั่นคือการเลือกใช้สีในการออกแบบให้เข้ากับตัวผลิตภัณฑ์

นอกจากการที่ต้องเลือกสีให้เข้ากับผลิตภัณฑ์แล้ว สีในการเลือกใช้ก็ต้องสื่อให้ความรู้สึกอยากอาหารขึ้นมาด้วยเช่นกัน และในบางครั้งนักออกแบบมือใหม่หลายท่านอาจยังเลือกใช้โทนสีไม่ถูกต้อง เลือกสีได้ไม่เข้ากัน อาจทำให้ลดความรู้สึกการอยากอาหาร หรือไม่นำพาความรู้สึกอยากอาหารก็ได้ และตัวอย่าง 10 โทนสีต่อไปนี้ ที่เหมาะกับการนำมาใช้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร เพื่อให้เป็นการกระตุ้นความอยากอาหาร และยังสามารถสื่อได้ถึงรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัสของอาหารอีกด้วย

1.Light Pink

 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความละเอียดอ่อน นุ่มนวล เปราะบาง รสหวาน กลิ่นหอม สำหรับสีนี้คงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการรออกแบบบรรจุภัณฑ์ประเภทขนมหวาน


2.Peach
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความนุ่มนวล ละมุน เป็นสีที่ให้ความรู้สึกหวาน สาวหลายคนอาจตกหลุมรัก อีกทั้งเป็นสีที่ไม่เลี่ยนจนเกินไป หมาะที่จะนำสีนี้ไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท ขนมหวาน ผลไม้ พาย ผลไม้รวม พุดดิ้ง เป็นต้น


3.Tangerine
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความฉ่ำ เปรี้ยว และ ความรู้สึกที่เห็นสีนี้เชื่อว่าต่อมความอยากอาหารคงทำงานอย่างแน่นอน เหมาะกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภทน้ำผลไม้ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เป็นต้น


4.Ginger
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความเผ็ด รสเปรี้ยว ฉุน ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อน หรือนำไปออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของพริกเป็นหลัก เช่น เครื่องเทศ เครื่องแกง ซอสพริก ซึ่งจะสามารถสื่อได้ว่ารสชาติจากผลิตภัณฑ์นี้เป็นอย่างไร


5.Chocolate / Coffee Brown
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความอร่อย มั่งคั่ง แข็งแรง น่ากิน หรู สีนี้ดูเป็นสีที่ควรนำมาไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท ช็อกโกแลต เครื่องดื่มจำพวก กาแฟ โกโก้ หรือเหมาะที่จะนำมาใช้ออกแบบร่วมกับสีเด่นๆสีอื่นๆ เพื่อทำให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น


6.Golden Yellow
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความอร่อย การบำรุง  เหมาะที่จะนำมาใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท อาหารเสริม ธัญพืชแบบสำเร็จรูป ป๊อปคอร์น หรือพวกเนย ชีส ซึ่งเป็นสีตัวแทนของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี


7.Lime
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความสด ความอ่อนเยาว์ กรด รสจัด รสเปรี้ยว สดใส จัดได้ว่าเป็นสีที่ควรนำไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร เช่น  วาซาบิ ขวดน้้ำมะนาว


8.Foliage Greens
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ สุขภาพ ชีวิต การพักผ่อน สิ่งแวดล้อม สีนี้เป็นสีที่กำลังติดกระแสอยู่ในตอนนี้ซึ่งเป็นยุคสมัยของคนรักสุขภาพ ที่ต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โดยคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลัก สีนี้เหมาะที่นำไปไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท ผักผลไม้ออแกนิคต่างๆ  หรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องการชูความธรรมชาติโดยเฉพาะ


9.Aqua
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความสดชื่น ความสะอาด ความอ่อนโยน วัยรุ่น ทารก ซึ่งเป็นสีที่เหมาะจะนำมาไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท อาหารเด็กทารก น้ำดื่ม เครื่องดื่มเกลือแร่


10.Bright Blue
 

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความเบิกบานใจ พลังงาน ความรวดเร็ว ปลุกเร้า กังวาน ซึ่งเป็นสีที่เหมาะจะนำมาไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท เครื่องดื่มชูกำลัง ต่างๆ  หรืออาหารเสริมที่ให้พลังงานสูงที่มา : graphicbuffet