เกิดขึ้นแล้วเทคโนโลยีหุ่นยนต์สต็อกของตามร้านสะดวกซื้อ

เกิดขึ้นแล้วเทคโนโลยีหุ่นยนต์สต็อกของตามร้านสะดวกซื้อ

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีรายงานว่ากรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น เริ่มใช้หุ่นยนต์ขนาดเล็กสต็อกของตามร้านสะดวกซื้อ นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่สร้างความสะดวกสบายได้อีกในรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว

 

หุ่นยนต์ดังกล่าวมีชื่อว่า TX SCARA ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ลักษณะที่มีแขนกล แฝงด้วยกล้องขนาดเล็ก โดยใช้ระบบ AI (ปัญญาประดิษฐ์) ของ Nvidia ซึ่งลักษณะการใช้งานนั้นจะเป็นในรูปแบบของการควบคุมโดยการใช้รีโมตของ Azure บริษัทคลาวด์คอมพิวติ้งของไมโครซอฟต์

 

หุ่นยนต์ดังกล่าวจะมีบทบาทในการคอยจัดแจงเครื่องดื่มที่วางขายในตู้แช่ในร้านสะดวกซื้อยอดนิยมแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นร้านขนาดเล็ก โดยร้านนี้มีสาขาอยู่มากมายในญี่ปุ่นที่เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง แต่มีพนักงานเพียงน้อยนิด และในทางกลับกันมีสินค้ามากกว่า 3,000 ชนิด นี่จึงเป็นที่มาของหุ่นยนต์ตัวนี้

 

ประโยชน์ของหุ่นยนต์ TX SCARA

  1. ช่วยแก้ปัญหาพนักงานที่ต้องทนหนาวในการจัดแจงเติมเครื่องดื่มในตู้แช่ที่เป็นเวลาหลายชั่วโมง
  2. ช่วยร่นเวลาของพนักงานที่ต้องคอยเฝ้าหน้าร้านและต้องคอยเดินไปเติมของหลังร้าน
  3. สามารถเติมเครื่องดื่มได้ถึง 1,000 ขวดต่อวัน
  4. ช่วยทุ่นแรง และอื่นๆ 

 

ซีอีโอของบริษัท จิน โทมิโอกะ ได้กล่าวไว้ว่า "เขาต้องการใช้ระบบอัตโนมัติมาแทนที่งานที่ซ้ำซากและน่าเบื่อสำหรับมนุษย์ นั่นคือทิศทางของบริษัทที่จะมุ่งไปในเรื่องนี้ และหนทางที่ดีที่สุดคือการใช้หุ่นยนต์มาแทนที่งานเหล่านี้"

 

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจสำหรับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์มักพบเห็นได้ทั่วไปในโรงงานต่างๆ แต่สิ่งที่แปลกใหม่คือหุ่นยนต์ได้ถูกสร้างขึ้นมาในลักษณะของการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกันกับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ที่มีศักยภาพในการสต๊อกสินค้า 

 

โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีราคาที่เข้าถึงได้มากกว่าเมื่อเทียบกับหุ่นยนต์ในภาคอุตสาหกรรมทั่วไป ซึ่งสามารถเติมเต็มความต้องการทางสังคม มีการออกแบบที่สามารถใช้งานหรือทำงานร่วมกับมนุษย์ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระงานรายวันได้

 

อย่างไรก็ตามเจ้าหุ่นยนต์ TX SCARA กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ 300 สาขาจาก 16,000 สาขาทั่วญี่ปุ่นในขณะที่ทั่วประเทศมีร้านสะดวกซื้อในลักษณะนี้ราว 40,000 สาขา 

 

ทั้งนี้ทางบริษัท Telexistence ผู้ผลิตหุ่นยนต์ TX SCARA ไม่ได้เปิดเผยราคาหุ่นยนต์ TX SCARA แต่อย่างใด 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : dailyalts.com / voathai.com