Digital Art กับศิลปะร่วมสมัยของไทยในปัจจุบันเป็นอย่างไร

Digital Art กับศิลปะร่วมสมัยของไทยในปัจจุบันเป็นอย่างไร

ศิลปะร่วมสมัยหมายถึง : การนำแนวคิดของลัทธิศิลปะสมัยเก่ากลับมาใช้ใหม่ โดยมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเรื่องราวหรือลวด ลาย บางส่วนให้มีความทันสมัย ทันเหตุการณ์ แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของลักษณะแนวความคิด รูปร่างทรง ขั้นตอน หรือ วิธีการสร้างงานศิลปะยุคสมัยหรือลัทธิเดิม 

 

เช่น การนำลวดลายหรูหราจากศิลปะโรโคโคมาดัดแปลงให้เป็นลวดลายกระดาษ ลายผ้า การวาดภาพวิวทิวทัศน์กรุงเทพฯ ยามเย็นโดยใช้การแต้มสีเหมือนศิลปะลัทธิอิมเพรสชั่นนิสม์ เป็นต้น

 

และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่แปรเปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยวาดภาพ ทำงานปะติมากรรม หรืองานต่างๆ ที่ต้องใช้สองมือของมนุษย์เป็นหลักในการสร้างสรรค์ แต่ในยุคนี้เราจึงเห็นศิลปินไทยนำเสนอผลงานที่หลากหลายมากขึ้น 

 

เช่นการใช้เทคโนโลยีสุดทันสมัยมาเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ และนำเสนอผลงาน เช่น digital art, animation, mapping, interactive และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เราได้เห็นได้ใช้กัน


 

ตัวอย่าง ผลงานของศิลปินขวัญใจชาวไทย

โดยตั้ม วิศุทธิ์ พรนิมิต ซึ่งเป็นเจ้าของคาแรคเตอร์น้องมะม่วง โดยได้จัดแสดงนิทรรศการศิลปะในรูปแบบของ Live Animation ขึ้นหลายครั้ง 

 

โดยศิลปินเลือกที่จะเล่นกับประสบการณ์การรับรู้ของผู้คนผ่านคาแรคเตอร์น้องมะม่วงในรูปแบบของ Live animation ที่ฉายบนจอขนาดยักษ์ ให้ผู้ชมได้เข้าไปมีส่วนร่วม และเป็นส่วนหนึ่งของผลงาน

 

อีกทั้ง เอกชัย มิลินทะภาส ศิลปินร่วมสมัยผู้นำเทคนิคการวาดภาพดิจิทัล (digital paint) หรือการวาดภาพผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาสร้างสรรค์เป็นศิลปะไทยได้อย่างงดงาม น่าทึ่ง น่าค้นหา

 

หรือจะเป็นปรากฏการณ์ที่กลายเป็นทอร์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ที่มีการต่อยอดผลงานศิลปะบนผืนผ้าใบของอาจารย์ ถวัลย์ ดีชนี ศิลปินแห่งชาติ ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลล้ำยุค 

 

จาก Immersive 360 fulldome, VR Technology, Augmented Reality (AR) Art Gallery, AR Mask และ 3D Mapping ให้ออกมาเป็นนิทรรศการศิลปะที่มีชื่อว่า Immmersive Art of Thawan Duchanee นั่นเอง

 

และอีกตัวอย่าง เช่น เมื่อพูดถึงคำว่า “ร่วมสมัย” เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงคำว่า “อินเทรนด์” หรือ “เด็กแนว” ที่เข้ามาแทนคำว่า “มะกัน” ที่ผู้คนนิยมใช้กันเมื่อประมาณ 15 ปีก่อน ในความเป็นจริง การที่เราเข้าใจเช่นนี้ก็ไม่ผิดเสียทีเดียว ฉะนั้นเมื่อนำ 2 คำนี้มารวมกัน

 

หลายคนก็จะนึกภาพเป็นคล้ายกันว่า คือศิลปะสมัยใหม่ที่มีลักษณะออกไทยๆ เช่นมีสีแดง สีทอง มีภาพเทวดา ลายกนก แทรกอยู่นั่นเอง

 

หรือหากทันสมัยมากๆ ก็จะเป็นประเภทศิลปะแนวนามธรรม ที่มีสีป้ายไปป้ายมา เลอะๆ ที่มองไม่รู้ว่าเป็นรูปอะไร แต่ก็มีอารมณ์และความรู้สึกแบบไทยอยู่ในนั้น และที่สำคัญสร้างสรรค์โดยศิลปินไทยนั่นเอง

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 


 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : samforkner.org / th.wikipedia.org / digitalschool.club / faa.chula.ac.th