สัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) กับงานออกแบบ

สัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) กับงานออกแบบ


เพราะในวงการออกแบบ ไม่มีใครไม่รู้จัก Golden Ratio หรือสัดส่วนทองคำ รวมไปถึงทั้งวงการศิลปะแขนงต่างๆ การถ่ายภาพ การวาดรูป หรืองานสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวข้องกับสัดส่วนทองคำกันทั้งสิ้น แต่เช่นกันหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Golden Ratio หรือสัดส่วนทองคำ นั้นคืออะไร มาดูกันเลย

Golden Ratio คืออะไร
Golden Ratio หรือสัดส่วนทองคำนั้นมาจากทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ เป็นทฤษฎีที่คำนวณหาสัดส่วนที่งามที่สุดในโลก เป็นสูตรคำนวณที่คิดค้นโดย ลีโอนาโด ฟีโบนัชชี นักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลี ที่ได้พยายามใช้ตัวเลขมาอธิบายความงามของธรรมชาติ 

สำหรับหลักการของสัดส่วนทองคำ (golden section) คือส่วนของเส้นที่ถูกแบ่งตรงตำแหน่งที่ก่อให้เกิด “อัตราส่วนทอง (golden ratio)” : อัตราส่วนของความยาวรวม a + b ต่อความยาวส่วนที่ยาว a มีค่าเท่ากับความยาวส่วนที่ยาว a ต่อความยาวของส่วนที่สั้น b. และสัดส่วนที่ดีที่สุดนั่นก็คือ 1 : 1.618 


ส่วนการออกแบบนั้น นำ Template Grid (.EPS / .PSD) ไปวางไว้บนสุด Layer ของ Artwork แล้วจะกลับซ้าย กลับขวา หมุนไปมา หรือ ยืดเข้าออก ก็ได้ทั้งสิ้น เพื่อให้เราเห็นเส้นแบ่ง collum ที่เราชอบ โดยไม่ได้มีข้อจำกัดตายตัวว่าจะต้องยึดสัดส่วนของเฟรมแบบลงได้พอดี เพราะต้องออกแบบงาน Ratio ที่หลากหลายเพื่อ Screen-Device ที่แตกต่างกัน โดยการใช้เส้น Grid ด้านในให้มีความสัมพันธ์ต่อกันตามหลักการนี้ ยืดออก/หดเข้า ได้ มีความยิดหุย่นประมาณหนึ่ง อีกหลักการที่น่าสนใจคือ ใช้ประโยชน์ของเส้น Grid เพื่อกำหนด Space และ Alignment ของกราฟฟิกต่างๆอย่างสมดุล เช่นช่องไหนเราจะจัดให้เป็นพื้นที่ว่างและข่องไหนเป็นส่วนที่เน้นที่สุดของภาพ ซึ่งส่วนใหญ่เราก็มักวางใว้ในจุดเริ่มต้นของเส้นลายก้นหอยที่จะม้วนออกมาแบบไม่มีที่สิ้นสุด

ตัวอย่างการใช้ Golden Ratio 


 ที่มา : idxw