Gradients เพิ่มลูกเล่นการใช้สีในการออกแบบ

Gradients เพิ่มลูกเล่นการใช้สีในการออกแบบ


สี องค์ประกอบสำคัญที่ใช้ในการออกแบบ ถูกใช้เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการทำการสื่อสาร เพราะสีนั้นสามารถสื่อความหมาย อารมณ์ และสามารถทำให้ผู้ที่รับสารคล้อยตามได้ อีกทั้งการรับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ผนวกกับเทคโนโลยีและรสนิยมการชอบ ความสนใจของคนในสังคม

เราอาจเริ่มเห็นการออกแบบที่ใช้สีแบบ gradients ในงานออกแบบสมัยใหม่เยอะขึ้น การไล่ระดับสีนั้นคือแนวทางที่ดูทันสมัย สวยงาม และมีความน่าสนใจ ต่างกับบางยุคสมัยที่ความสวยงามนั้นดูเชย และไม่สวยงามประทับใจเท่าที่ควร และเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่มีโปรแกรม Adobe Illustartor เป็นอันดับแรกๆ และดูเหมือนปัจจุบันการใช้สีพื้น Solid กลายเป็นสิ่งน่าเบื่อแทน

Gradients สร้างขึ้นจากการไล่ระดับสีที่แตกต่างกันสองสีหรือมากกว่า ทำให้เกิดสีที่อยู่ตรงกลางซึ่งพอมองรวมกันก็จะเกิดเป็นสีใหม่ที่ดูแปลกตา และให้ความรู้สึกใหม่และสดใสมากขึ้น ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นที่นิยมขึ้นมาก และดูเป็นแนวทางออกแบบของยุคสมัยใหม่ แบรนด์ใหม่ๆ หลายแบรนด์ก็หันมาเลือกใช้ เช่น Instagram 

ทำไม Gradients จึงทันสมัยในยุคนี้
1.แปลกตาน่าสนใจ

เมื่อไม่เคยเห็นไม่ค่อยผ่านตา จึงกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจและสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนนี้เองสมองจึงถูกสั่งให้จดจำไว้โดยอัตโนมัติ เพราะตั้งแต่เกิดมาเรามีภาษาที่ใช้อธิบายสีต่างๆ ตั้งแต่เริ่มเรียนรู้ การไล่สีและเปิดมุมมองใหม่ๆ ความเป็นไปได้ในสีต่างๆ มันจึงดูต่าตื่นเต้นเหมือนกับเป็นเรื่องราวใหม่ที่ต้องเรียนรู้

2.มีความเป็นเอกลักษณ์
เมื่อมีการรวมกันของสีที่มากกว่าสองสี เท่ากับการเพิ่มความเป็นไปได้ของสีที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะไม่ใช่สีทั่วไปที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน หรือสีต่างๆ ที่แบรนด์ส่วนใหญ่ใช้ ดังนั้นเมื่อมีจำนวนสีไม่ได้มากจึงเกิดการซ้ำกันของสีขององค์กรที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในจำนวนหลายล้านแบรนด์ทั่วโลก และทำให้จดจำได้ยาก การใช้ Gradients จะได้เฉดสีและโทนสีเพิ่มขึ้นอีกมาก ลดโอกาสซ้ำกับแบรนด์อื่นน้อยลง

3.รู้สึกสมจริง
เหมือนเป็นเรื่องแปลกแต่มันคือเรื่องจริง เพราะในชีวิตประจำวันเราเห็นสิ่งต่างๆ ไล่น้ำหนักสีอยู่เสมอ อาจด้วยแสงและเงาที่ตกกระทบ ความเข้ม ความอ่อนของเงาทำให้วัตถุต่างๆ นั้นมีการไล่ระดับสีให้เห็น นั่นคือแสงจากธรรมชาติ เราอาจรู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาตินี้ได้อย่างไม่ติดขัด หากมันมาอยู่ในสิ่งที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นอย่างหน้าจอมือถือ บนกระดาษ

4.มีสีสัน เป็นกันเอง
สีที่ถูกเลือกมาสร้าง Gradients นั้นมักเป็นสีสด เนื่องจากสีจืดชืดนั้นมักจะทำได้ไม่สวยสักเท่าไหร่ ทำให้ส่วนใหญ่เราจึงเห็นการจับคู่สีที่สดใสเหมือนดอกไม้หลากสีและสีสันต่างๆ ในธรรมชาติมาอยู่รวมกัน แน่นอนว่ามันทำให้รู้สึกสดชื่นและอารมณ์ดีอยู่มาก และสิ่งนี้จึงเป็นการช่วยกระตุ้นให้การนำไปใช้ถูกมองว่าเป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ คนสมัยใหม่ที่มีความสนุกสนาน
ที่มา : idxw