เพิ่มความสวยเป๊ะให้กับงานของเราด้วย Grid System

เพิ่มความสวยเป๊ะให้กับงานของเราด้วย Grid System


หลายคนอาจไม่ได้เลือก Grid System มาใช้งานนั่นเป็นเพราะคิดว่ามันต้องยุ่งยาก แต่แท้จริงแล้วการใช้เทคนิค Grid System นั้นจะช่วยให้งานของเราออกมาดูดี สวย และเป๊ะมากยิ่งขึ้น มาดูเทคนิคเหล่านี้กันดีกว่า

ใช้ Grid กับข้อความเนื้อหา
ในหนึ่งหน้ากระดาษ หรือ workspace ลองใช้ Grid System มาใช้งานในการจัดเนื้อหาตัวหนังสือ ข้อความ มันจะช่วยให้ตัวหนังสือเยอะๆ ที่อาจลายตา ให้ออกมาสวยงามเป็นระเบียบมากขึ้น ส่วนการวาง Grid System นี้อาจต้องอาศัยความถนัดและเหมาะสม แต่ก็ไม่ควรเยอะมากเกินไปจนรก ไม่มีความเป็นระเบียบ
ตัวอย่าง จะเห็นว่าผู้ออกแบบเลือกใช้ Grid System มาจัดในส่วนของเนื้อหาทั้งข้อความและภาพทำให้งานออกมาดูเป็นระเบียบ สะอาดตาอ่านง่าย ข้อนี้ถือว่าเป็นพื้นฐานที่ทุกคนสามารถนำไปใช้งานได้ใช้ Grid กับระยะบรรทัดข้อความ
จากข้อข้างต้นจะเป็น Grid System ในแนวตั้ง (Vertical) และสำหรับข้อนี้จะเป็นในส่วนของ Grid System ในระยะแนวนอน (Horizontal) ซึ่ง Grid ในระยะแนวนอนจะช่วยสร้างความเป็นระเบียบให้กับข้อความ เส้นตารางแนวนอนจะช่วยให้ข้อความดูเป็นระเบียบและสบายตามากขึ้น และจะมีประโยชน์มากกับถ้าหากข้อความของเราเยอะและมีหลายบรรทัด 


Grid System ช่วยให้ทำงานกับองค์ประกอบอื่นได้ง่ายขึ้น
การใช้ Grid System ไม่เพียงแต่เพิ่มความเป็นระเบียบ และสะอาดตา แต่ยังช่วยให้ใช้งานในส่วนขององค์ประกอบอื่นได้ง่ายขึ้น หลายคนอาจมีปัญหาในการจัดเกี่ยวกับการวางภาพและตัวหนังสือ การเทคนิคนี้จะช่วยให้การจัดระเบียบการวางต่างๆ ได้ง่ายขึ้นและมีรูปแบบที่สวยและแปลกตา สวยไม่เหมือนใคร

 


สร้างสมดุลให้กับงาน
คือการสร้างความสวยงามให้กับงานด้วยการใช้ Grid System จะทำให้งานเกิดความสมดุลนั่นเอง และมันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ มีการแบ่ง Grid System ในระยะที่เท่ากันเสมอ เหล่า Web Designer ทุกคนคงจะใช้ Grid System ในการออกแบบอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะสมดุลมีระเบียบแล้ว โปรแกรมเมอร์สามารถนำไปพัฒนาต่อได้


แบ่งเลเอาท์เป็นสัดส่วนได้ดี
ประโยชน์สุดสำคัญของ Grid System โดยเฉพาะเหล่า Web Design ทั้งหลายคือการแบ่งเลเอาท์ของหน้าเว็บไซต์ให้เป็นสัดส่วน ดูง่ายและเป็นระเบียบมากขึ้น โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสาร


จัดลำดับความสำคัญขององค์ประกอบ
Grid System จะช่วยจัดลำดับความสำคัญขององค์ประกอบต่างๆ ได้ง่ายขึ้น นั่นก็คือว่าถ้าอยากให้ส่วนไหนสำคัญหรือโดดเด่นก็อาจปรับแค่ขนาดขององค์ประกอบนั้นๆ ให้ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง


จุดตัดช่วยวางองค์ประกอบภาพ
หลายคนคงรู้จักกับจุดตัด 9 ช่องหรือสัดส่วนทองคำ หรือ Golden Ratio เป็นจุดที่เมื่อนำองค์ประกอบหลักไปวางแล้วจะโดดเด่นลงตัว จะเกิดเป็นความสวยงามมากที่สุดนั่นเอง

 ที่มา : Grappik
ภาพ : Pinterest, Grappik