วิธีเลือกสีโลโก้ให้เหมาะสม

วิธีเลือกสีโลโก้ให้เหมาะสม

เชื่อว่ามีหลายคนที่เคยออกแบบชิ้นงานขึ้นมาแล้ว เมื่อถึงขึ้นตอนที่ต้องลงสีไอเดียกลับว่างเปล่า คิดไม่ออกว่าจะเริ่มยังไง บางครั้งออกแบบเค้าโครงมาสวยมากแต่เมื่อลงสีงานกลับเละ ฉะนั้นด้วยสเปกตรัมทั้งหมดที่คุณมี การเลือกสีเพียงหนึ่งหรือสองสีอาจเป็นเรื่องที่ยาก ถึงแม้ว่าสีอาจดูเหมือนเป็นบทสรุปแบบเปิด

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีกระบวนการเชิงตรรกะที่ต้องปฏิบัติตามซึ่งจะช่วยได้ ดังนั้นบทความนี้เราจึงได้หยิบยก “วิธีเลือกสีโลโก้ให้เหมาะสม” ที่ทาง creativecloud ได้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและสรุปคำแนะนำเกี่ยวกับกฎสำคัญ 3 ข้อมาฝากกันครับ

 

1. เริ่มต้นที่ขาวดำ

David Airey (เดวิด แอร์รี่) ซึ่งเป็นนักออกแบบกราฟิกและเป็นนักเขียนเบื้องหลัง Logo Design Love ได้กล่าวว่า "แนวคิดนี้ควรมาก่อนการเลือกสี " เพราะไอเดียมักจะน่าจดจำมากกว่าสี เช่น แอปเปิลที่ถูกกัด หรือลูกศรที่ซ่อนอยู่จากรอยยิ้ม A-Z ตามตัวอย่างด้านล่าง

We associate color with all of these iconic logos, but the concepts don't require bright colors to work.

 

แน่นอนว่าทุกคนนั้นมีความชอบและตีความสีแตกต่างกัน แต่อยู่บนพื้นฐานเดียวกัน เช่น yellow (สีเหลือง) เฮ้ยยยไม่ใช่!! เช่น สีเขียวกับสีแดงจะบ่งบอกถึงสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ถูกกำหนดไว้แล้ว เมื่อพบเจอจะรู้เลยว่ามันบ่งบอกเราถึงอะไร (เช่นไฟสัญญาณจราจร)

 

ฉะนั้นเมื่อคุณนำเสนอแนวคิดเบื้องต้นแก่ลูกค้าด้วยภาพขาวดำ คุณจะหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น บางคนอาจชอบความทรงจำเกี่ยวกับรักครั้งแรกในวัยเด็กที่เป็นโทนสีโลกสดใสสื่อถึงอารมณ์ในวัยตอนนั้น และในขณะที่อีกหนึ่งคนอาจเชื่อมโยงสีเดียวกันนี้กับชุดนักเรียนที่ไม่ชอบ (นี่คือแนวคิดเบื้องต้นที่ควรศึกษาลูกค้า)

 

ด้านของ Kit Hinrichs หัวหน้าและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Studio Hinrichs เห็นด้วยและให้ความเห็นไว้ว่า "เรามักแสดงเป็นขาวดำ หรืออาจเป็นสีเดียวและถ้าเราแสดงโลโก้ในรูปแบบต่างๆ โลโก้จะเป็นสีเดียวกันเสมอ นั่นเป็นเพราะบางคนอาจเกลียดสีแดง และเรากำลังแสดงให้คุณเห็นรูปแบบต่างๆ แต่อย่างน้อยคุณก็เกลียดแต่ละรูปแบบเท่าๆ กัน "

 

2. ใช้สีเพื่อให้โดดเด่นจากการแข่งขัน

เมื่อคุณและลูกค้าตกลงและได้ข้อสรุปเกี่ยวกับแนวคิดแล้ว ต่อมาก็ถึงเวลาพิจารณาว่าการแข่งขันนั้นใช้สีอย่างไร 

 

Debbie Millman แนะนำให้แบรนด์ต่างๆ ใช้จานสีที่แข็งแกร่งและเป็นเจ้าของได้ "นั่นหมายถึงคุณต้องสร้างสิ่งที่โดดเด่นมากพอที่แบรนด์จะไม่สับสนกับแบรนด์อื่น" (มิลล์แมน เป็นศิลปิน นักเขียน ที่ปรึกษาด้านแบรนด์และพิธีกรรายการวิทยุ)

 

ขณะที่สเตอร์ลิง แบรนด์ส และเด็บบี มิลล์แมน ได้ร่วมงานกับ คริสติน ในภาพลักษณ์ของ No More ซึ่งเป็นความพยายามในการยุติการล่วงละเมิดทางเพศ ความรุนแรงในครอบครัว และการล่วงละเมิดเด็ก มิลล์แมนได้กล่าวว่า "พวกเขาต้องการใช้สีที่ไม่ค่อยได้ใช้ในพื้นที่ที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งคุณมีชุดสีแดงและริบบิ้นสีแดงและชมพู"

 

3. พิจารณาบริบท

นอกเหนือจากการวิเคราะห์การแข่งขันแล้ว นักออกแบบยังต้องคิดด้วยว่า Logo จะปรากฏที่ใด ตัวอย่างเช่นสถานการณ์ ดังต่อไปนี้...

 

เช่น มีลูกค้าร้านทำผมเปิดใหม่มาหาคุณเพื่อรับ Logo และโลโก้เหล่านี้จะไปปรากฏอยู่ที่นามบัตร ป้ายหน้าประตู และในโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ แต่...หลังจากนั้นไม่กี่ปีต่อมาร้านทำผมดังกล่าวกลับเฟื่องฟูและมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง มีตัวตนที่ดีบน Instagram และ Pinterest โฆษณาทางออนไลน์ และในหนังสือพิมพ์ จากนั้นเมื่อร้านทำผมกลายเป็นแฟรนไชส์ระดับประเทศโลโก้ก็ปรากฏอยู่ในแอปมือถือสำหรับจองนัดหมาย จากนั้นบริษัทก็เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดที่มีแบนด์ 

 

จากบทความข้างต้น สีที่คุณเลือกใช้นั้นใช้ได้ทุกสถานการณ์หรือไม่...?

 

"สีมีบริบทมาก" Jessica Helfand ผู้ร่วมก่อตั้ง Design Observer และอาจารย์ที่โรงเรียนสอนศิลปะและการจัดการของเยลกล่าวว่า… 

 

“เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องระบุสีน้ำเงิน ที่จะต้องนำสีน้ำเงินมาไว้ข้างๆ สีส้ม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกระดาษที่ใช้ หรือบนจอภาพอุปกรณ์ทุกชนิดที่จะปรากฏ ตัวอย่างเช่นในสมัยก่อนโลโก้อาจต้องใช้ด้านข้างของรถบรรทุกและบนเสื้อยืด แต่ในปัจจุบันนี้ต้องทำงานทั้งเล็กทั้งใหญ่ในมือถือ มันถูกแชร์ มันได้รับการติดแท็กแฮช ดังนั้นคุณจะไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้ เพราะมันจะทำให้ยิ่งซับซ้อน”

“วงกลมสีแดงของ Mobil ยืนหยัดผ่านการทดสอบของกาลเวลา” Jessica Helfand กล่าว

 

อย่างไรก็ตามการออกแบบ Logo เป็นเรื่องที่ซับซ้อน ผู้อ่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ออกแบบโลโก้


 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : creativecloud.adobe.com