"สี" มีอิทธิพลกับโลโก้อย่างไร

"สี" มีอิทธิพลกับโลโก้อย่างไร


โลโก้เป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำธุรกิจ ใครๆ ก็ต่างทราบกันดี ในการมีโลโก้นั้นก็ต้องประกอบไปด้วยความหมายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ตัวอักษร และที่สำคัญนั่นก็คือสีที่จะสื่อความหมายเพื่อให้ตรงกับความเป็นอัตลักษณ์ขององค์กรมากที่สุด รวมไปถึงการสื่อสารเพื่อที่จะให้ลูกค้านั้นได้สัมผัสถึงความเป็นแบรนด์ของเราจากการพบกันในครั้งแรกจากโลโก้ หรือการได้รับสินค้า เป็นต้น

และใครก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้สีสำหรับโลโก้นั้นนอกจากจะสื่อความหมายแล้ว ยังช่วยให้สามารถสร้างแรงดึงดูด รวมไปถึงการจดจำแบรนด์สินค้าของเราได้อีกด้วย จากข้อมูลของเว็บไซต์ Logodesignpros.com ได้บอกว่า การเลือกสีให้เข้ากับโลโก้นั้นจะช่วยเพิ่มการรับรู้จากผู้บริโภค และช่วยให้เข้าใจแบรนด์ได้เพิ่มขึ้นถึง 73% และเป็นการเพิ่มการจดจำแบรนด์ของผู้บริโภคได้เพิ่มขึ้นอีก 80% โดยในแต่ละสีจะสามารถสื่อความหมายต่อการรับรู้ของผู้บริโภคได้แตกต่างกัน 

ตัวอย่างเช่น
สีขาว = ความบริสุทธิ์ เรียบง่าย
สีเหลือง = ความอบอุ่น มิตรภาพ ความสนุกสนาน
สีชมพู = ความอ่อนหวาน นุ่มนวล
สีฟ้า = ความสว่าง อิสะเสรี สงบเยือกเย็น
สีเขียว = ความสงบ ความเป็นธรรมชาติ ความมีชีวิตชีวา
สีเทา = ความสมดุล ความร่วมมือ ความเป็นกลาง
สีดำ = ความเข้มแข็ง ลึกลับ ท้าทาย

สำหรับสีที่ได้รับเป็นความนิยมมากที่สุดอันดับหนึ่งนั่นคือ สีฟ้า และสีที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุด คือ สีเทา แต่อีกผลสำรวจหนึ่งได้บอวก่าสีเทานั้นเป็นที่นิยมในกลุ่มธุรกิจรูปแบบของการร่วมทุน (Corporate Business) อีกทั้งการออกแบบโลโก้สำหรับผู้หญิงนั้นสีที่นิยมที่สุดคือ สีฟ้า และตามด้วย สีม่วง เป็นอันดับที่สอง สิ่งที่สำคัญต่อมาคือ โลโก้นั้นต้องสามารถเข้าใจได้ง่าย อ่านออก และไม่สร้างความมึนงงต่อผู้บริโภคจนเกินไป และต้องหลีกเลี่ยงรูปแบบที่ซ้ำซ้อนกับแบรนด์อื่นๆ ด้วย และในความแปลกใหม่นี้เองที่จะช่วยสร้างความเด่น การจดจำ และทำให้สร้างยอดขายได้จากสิ่งเล็กๆ ที่ไม่เล็กเหล่านี้

 

 

 

 

 

 

ที่มา : thumbsup
รูปภาพ : Pinterest