มารู้จักกับนวัตกรรม “เรือขนส่งพลังงานลม” (เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาโลกร้อน)

มารู้จักกับนวัตกรรม “เรือขนส่งพลังงานลม” (เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาโลกร้อน)

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีหลายคนก็จะนึกถึงว่านั่นคือสิ่งใหม่ ใช่แล้วครับเป็นการพัฒนาจากสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เมื่อถาม ผู้คนก็มักจะพูดถึงผลกระทบจากเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงเพราะว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย

 

แต่ในปัจจุบันนี้นวัตกรรมและเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น หลายๆ บริษัทต่างพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน แม้กระทั้งบางเทคโนโลยียังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

เช่นเดียวกับบทความนี้ที่เราได้พาท่านมารู้จักกับเทคโนโลยี “เรือขนส่งพลังานลม” ที่มีคอนเซ็ปต์ในการแก้ปัญหาโลกร้อน เราไม่อาจที่หลีกหนีเทคโนโลยีกับโลกที่พัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่องได้ แต่เราสามารถพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมให้เป็นมิตรและอยู่กับสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน ดังนั้น “เรือขนส่งพลังงานลม” เป็นอย่างไรเราไปดูไปศึกษากันเลยครับ

 

สืบเนื่องมาจากกฎเกณฑ์ด้านการปล่อยก๊าชคาร์บอนระหว่างประเทศเริ่มมีออกมา ทำให้บริษัทเดินเรือขนส่งต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงอีกครั้งทำให้ต้องหันมาใช้พลังงานทางเลือกมากยิ่งขึ้น เช่น พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ และพลังงานสะอาด

 

จึงกลายมาเป็นแนวคิดที่ทำให้หลายบริษัทเริ่มมีการพิจารณาการใช้พลังงานที่ไม่มีต้นทุนและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นั่นก็คือ “พลังงานลม” ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานดั้งเดิมของการเดินเรือฯ นั่นเองครับ

 

กาวิน ออลไรท์ เลขาธิการสมาคมเรือยนต์นานาชาติ (International Windship Association-IWSA) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่พลักดันเรือยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานลม โดยรูปแบบการพัฒนามีดังนี้

 1. เป็นเรือขนส่งที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานลม 100%
 2. นำเรือขนส่งที่ใช้พลังงานลมบางส่วน ไปประกอบปรับใช้ให้เข้ากับเรือยนต์ขนส่งดั้งเดิม (เพื่อลดเชื้อเพลิง)
 3. เริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปปรับใช้กับเรือพาณิชย์ขนาดใหญ่ 2 ลำแล้ว

 

ทางด้านบริษัท Michelin (มิชลิน) ที่ได้พัฒนาเรือพลังงานลม WISAMO (วิซาโม) ซึ่งเป็นรูปแบบเรือขนส่ง (ใบเรือปีกนกแบบคู่ชนิดเป่าลม) ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลแนวคิดดังกล่าวเช่นกัน 

 

Benoît Baisle Dailliez (เบนัวต์ เบลล์ เดลิเอ) ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการ WISAMO กล่าวว่า : แนวคิดของเรือดังกล่าวนั้นค่อนข้างเรียบง่ายมากโดยมีลักษณะดังต่อไปนี้

 1. ระบบใบเรืออัตโนมัติใช้เซนเซอร์ จับทิศทาง / ปรับการเดินเรือ
 2. ไม่สร้างผลกระทบต่อลูกเรือฯ 
 3. มีส่วนที่คล้ายกับปุ่มเปิดปิดระบบ
 4. มีระบบที่ทำหน้าที่ควบคุมทิศทางลม
 5. ใบเรือเป่าลมสามารถถอดออกได้ไม่ส่งผลกระทบการเดินเรืออย่างแน่นอน

 

ทางด้าน ออลไรท์ ก็ได้อธิบายเหตุผลเช่นกันโดยกล่าวว่า : ในปัจจุบันเรือขนส่งเหล่านี้เผาผลาญเชื้อเพลิงจำนวนมหาศาลต่อวัน! ถ้าหากสามารถเพิ่มจำนวนการใช้พลังงานลมแทนพลังงานเชื้อเพลิงที่ไม่เปิดมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ก็จะช่วย เช่น

 1. ช่วยเพิ่มพื้นที่ตู้คอนเทนเนอร์ได้ราว 5-10% 
 2. เรือเดินทางไปตามทิศทางลมก็จะใช้เวลานานกว่าปกติ (แต่คุ้มค่า)
 3. ลดพลังงานเชื้อเพลิงและเพิ่มพื้นที่ตู้คอนเทนเนอร์ได้ถึง 30% หรืออาจมากว่านั้น

 

จากนวัตกรรม “เรือขนส่งพลังงานลม” ที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนนี้ จะเห็นได้ว่ามีข้อดี ทั้งเรื่องของการลดเชื้อเพลิงและเพิ่มพื้นที่ตู้คอนเทนเนอร์ อาจจะทำให้เวลาการเดินทางช้าไปหน่อยแต่โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่า แน่นอนว่าในอนาคตจะมีการพัฒนาการขนส่งให้เร็วขึ้นอย่างแน่นอนและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยครับ

 

ผู้อ่านสามารถนำแนวคิดนี้ไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ เนื่องมาจากปัญหาของโรคระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยร่วม ดังนั้นหากมีไอเดียก็จะสามารถปรับตัวเพื่อป้องกันผลกระทบดังกล่าวที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ได้ และหวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากเนื้อหาดังกล่าวไม่มากก็น้อยครับ

 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : klausreichert.de / voathai.com