การออกแบบกราฟิกสไตล์ญี่ปุ่น (ตอนที่ 1)

การออกแบบกราฟิกสไตล์ญี่ปุ่น (ตอนที่ 1)


การหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของนักออกแบบหลายท่านมักจะมาจากการศึกษาและดูผลงานของนักออกแบบท่านอื่นๆ เพื่อเป็นไอเดียในการออกแบบผลงานต่างๆ ต่อไป ซึ่งในการออกแบบผลงานแต่ละชิ้นนั้นย่อมขึ้นอยู่กับรูปแบบ ไอเดีย และพื้นฐานของแนวคิดของแต่ละนักออกแบบรวมไปถึงประสบการณ์ในการใช้ชีวิตที่แตกต่างส่งผลมาถึงการออกแบบผลงานที่น่าสนใจ และแปลกไม่เหมือนใคร 

เช่นเดียวกันกับโลกใบใหญ่นี้ที่มีผลงานมากมายให้เราได้เลือกเสพและเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจ สำหรับในบทความนี้จะพามาดูการออกแบบกราฟิกสไตล์ญี่ปุ่น ที่เราสามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับรูปแบบการออกแบของเราและสไตล์ในการออกแบบให้มีความน่าสนใจและทันสมัยเพิ่มมากขึ้น

1.Bright Colors
มีสิ่งหนึ่งที่เราอาจจะเคยเห็นเมื่อชมผลงานในสไตล์ของญี่ปุ่น คือดีไซน์แบบ J-Design คือเต็มไปด้วยสีสันและความมีชีวิตชีวา พื้นฐานของการใช้สีคือจากวัฒนธรรมของญี่ปุ่นโดยทั่วไปนั่นเอง ตัวอย่างเช่นถนนฮาราจูกุ หรือย่านชิบูย่า ที่แสดงให้เห็นถึงสีสันที่สดใสและกราฟิกดีไซน์ที่แปลกไม่เหมือนใคร สำหรับผู้ที่ไม่เคยออกแบบเกี่ยวกับสีสีน นี่เป็นอีก 1 ไอเดียที่น่านำไปปรับใช้ให้เข้ากับผลงานของเรา

   

2. Mixed Languages
แนวไอเดียแปลกใหม่ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นก็คือ การใช้ตัวอักษรแบบอังกฤษและญี่ปุ่นในการพิมพ์ ออกแบบ ตัวอย่างเช่น โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Lost in translation สร้างโดย Ryan Hageman 

" ฉันใช้ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ และทำการเปลี่ยนไลน์เส้นของตัวอักษรและความโค้งมนของตัวอักษรเพื่อให้ทั้ง 2 ภาษานั้นผสมผสานเข้าด้วยกัน " Ryan Hageman กล่าว

3.Custom Typography
การออกแบบตัวอักษรในวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้นจะมีความแตกต่างกันกับการออกแบบตัวอักษรของวัฒนธรรมตะวันตก ด้วยเพราะเหตุนี้จึงทำให้ตัวอักษรของประเทศญี่ปุ่นนั้นมีความสวยงาม แปลก ไม่เหมือนใคร เป็นการเรียกความสนใจจากผู้ที่พบเห็นได้ดี

   

4.Brush Strokes
อีกรูปแบบหนึ่งที่มักจะพบเห็นได้ในการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นคือการใช้ Brush Strokes ซึ่งการประดิษฐ์ตัวอักษรญี่ปุ่นนี้จะเป็นที่รู้จักกว่าเป็นศิลปะแบบ Shodou และสำหรับศิลปะแบบ Shodou จะเป็นการออกแบบของญี่ปุ่นสมัยใหม่ตั้งแต่ภาพประกอบจนถึงการพิมพ์ตัวอักษร

   

5.Gradients
เทรนด์ที่น่าสนใจในการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นคือการไล่ระดับสี โดยส่วนมากของการไล่ระดับสีนั้นมักจะใช้กับพื้นหลังเพื่อให้เป็นการสร้างสีสันและเพิ่มความน่าสนใจให้กับผลงานชิ้นนั้น

   

สำหรับอีก 5 ไอเดียที่เหลือจะพบกันในบทความหน้า อย่าลืมติดตาม เผื่อว่าอาจจะไอเดียที่เราคาดไม่ถึงมาก่อนก็เป็นได้

 

 

ที่มา : freelancebay