มาดูระบบสมาร์ตโฮม เทคโนโลยีของคนรุ่นใหม่

มาดูระบบสมาร์ตโฮม เทคโนโลยีของคนรุ่นใหม่

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ในการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ในทุกๆ ด้านให้ง่ายขึ้น แต่บทความนี้เราจะพามารู้จักกับ “ระบบสมาร์ตโฮม เทคโนโลยีของคนรุ่นใหม่” ที่ได้มีการนำเอา Internet of things (IOT) มาต่อยอดนั่นเอง

 

ระบบสมาร์ตโฮมคือการทำให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน สื่อสารกันได้ โดยการควบคุมการสื่อสารผ่านสมาร์ตโฟน ซึ่งเทคโนโลยีรูปแบบนี้เป็นอย่างไรบ้าง และสร้างประโยชน์อะไรให้กับผู้ใช้งานได้บ้างไปดูกันเลยครับ

 

smart home (สมาร์ตโฮม) คืออะไร

smart home (สมาร์ตโฮม) ถ้าจะให้อธิบายแบบง่ายๆ ก็คือบ้านอัจฉริยะที่มีการทำงานสื่อสารที่คล้ายกับ smartphone (สมาร์ตโฟน) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้ถูกคิดค้นออกมาใหม่ล่าสุด และในขณะนี้กำลังเริ่มเป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ 

 

ซึ่งนวัตกรรม smart home เป็นการนำเอาระบบ home automation (ระบบอัตโนมัติภายในบ้าน) มาเชื่อมต่อถึงกันให้สามารถสั่งงานได้ผ่าน ซอฟต์แวร์ หรืออุปกรณ์ voice command (คำสั่งเสียง) เช่น Alexa หรือ google assistant เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายภายในบ้านให้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง เช่น สั่งล็อกประตู เปิด/ปิดประตู สั่งงาน เปิด/ปิดไฟ โดยผ่านการเชื่อมต่อกับตัวกลางคือสมาร์ตโฟน และยังสามารถตั้งค่าตามเวลา รูปแบบต่างๆ ได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของนวัตกรรม smart home ที่ได้ถูกนำมาใช้ในรูปแบบต่างๆ 

1. นวัตกรรมด้านการรักษาความปลอดภัย เช่น ใช้การติดตั้งระบบ Security solution (โซลูชันความปลอดภัย) ใช้กล้องวงจรปิดที่สามารถดูภาพต่างๆ ได้ภายในบ้าน ซึ่งระบบนี้มีมานานแล้วและได้ถูกใช้งานอย่างมากมาย แต่ในครั้งนี้คือมีความพิเศษตรงที่สามารถเซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่างได้ หากถูกเปิดหรืองัดก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ตโฟนให้เจ้าของบ้านทราบทันทีครับ

2. นวัตกรรมเพื่อความสะดวกสบาย เช่น สามารถควบคุมการใช้งานอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านโดยผ่านสมาร์ตโฟนมีดังนี้

 

 1. ตรวจสอบและควบคุมการใช้งานไฟและแอร์ได้ 
 2. ใช้ digital door lock (ล็อกประตูดิจิตอล) เช่น ปลดล็อกหรือล็อกประตูได้โดยผ่านฟังก์ชันตรวจสอบลายนิ้วมือหรือบัตรผ่าน 
 3. สั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน (ลดปัญหาการพกหรือลืมกุญแจ)
 4. สามารถปลดล็อกประตูได้ถึงแม้ไม่ได้อยู่บ้าน

 

3. นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ เช่น สามารถติดตั้งระบบต่างๆ ภายในบ้านและตรวจสอบผ่านสมาร์ตโฮมได้ เช่น ตรวจสอบคุณภาพอากาศฝุ่น PM 2.5 และยังสามารถตั้งค่าเพื่อควบคุมอากาศภายในบ้านได้ด้วย

4. นวัตกรรมเพื่อพลังงาน เช่น สามารถตั้งค่าระบบใช้งานไฟฟ้าให้หยุดทำงานได้เมื่อไม่พบคน (ภายในบริเวณที่กำหนด) และที่สำคัญยังสามารถประเมินการใช้พลังงานภายในบ้านหรือตัวอาคารได้ด้วยอีกครับ

 

มาดู Z-wave ระบบ smart home แบบไร้สาย

    Z-Wave คือโปรโตคอล Low-power RF ที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อ Home automation (ระบบอัตโนมัติในบ้าน) โดยเฉพาะ เช่น 

 1. น้นไปที่อุปกรณ์ที่ประหยัดพลังงาน
 2. สื่อสารแบบเสถียรภาพ
 3. ทำงานอยู่บนคลื่นความถี่ต่ำกว่า 1 GHz
 4. สามารถหลีกเลี่ยงการรบกวนกับคลื่นความถี่ 2.4 GHz 

 

จุดเด่นของ Z-wave 

 1. การใช้ระบบเน็ตเวิร์กแบบ mesh network (เครือข่ายตาข่าย)
 2. ส่งสัญญาณแบบ Repeater
 3. ใช้พลังงานน้อยถึงน้อยมาก

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งนวัตกรรมระบบ smart home นี้เหมาะสำหรับในยุคปัจจุบันมาก และเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและสุขภาพอีกด้วยครับ

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ— 

ข้อมูลจาก : syslinktech.com