โลโก้มีความหมายมากกว่าที่คิด (ตอนที่ 2)

โลโก้มีความหมายมากกว่าที่คิด (ตอนที่ 2)


เพราะการมีโลโก้ในธุรกิจถือเป็นส่วนหนึง่ที่จะทำให้ธุรกิมีความสมบูรณ์ จากบทความที่แล้วที่ได้บอกว่าโลโก้เปรียบเสมือนการแสดงตัวตนของบริษัทที่สามารถบอกถึงภาพลักษณ์ อัตลักษณ์ หน้าตา ที่สื่อไปยังผู้บริโภคเพื่อให้เข้าใจถึงความเป็นมาของธุรกิจให้ได้มากที่สุด เช่นเดียวกันบทความนี้จะพามารู้จักอีก 5 โลโก้ที่เหลือ จะมีความหมายและรูปแบบของโลโก้เป็นอย่างไรบ้าง อาจเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดไอเดียของนักออกแบบ มีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

โลโก้ของ Google

โลโก้ Google เป็นโลโก้ที่ใครก็ต่างมีความคุ้นชิน โลโก้นี้ไม่มีสัญลักษณ์และอักษรแปลกใดๆ แต่จะมีการใช้สีสันเพื่อเป็นการบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของบริษัท ซึ่งในแนวคิดแรกนั้นกูเกิลมีแนวคิดว่าจะสื่อถึงคำว่า ความสนุก (Playfulness) โดยไม่พึ่งสัญลักษณ์ แต่ในสุดท้ายก็ได้ใช้ความสนุกผ่านรูปแบบของการใช้สี สังเกตได้ว่าโลโก้ของกูเกิ้ลนั้นจะเป็นการใช้แม่สีทั้งหมดยกเว้นตัว L ซึ่งเป็นสีเขียวที่ได้จากการผสมของแม่สี (Secondary color) กูเกิลนั้นกำลังจะพยายามบอกว่าบริษัทของตัวเองนั้นเป็นบริษัทที่ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว เพราะว่าตัว L ที่เป็นสีเขียวนั้นก็ยังไม่เป็นไปตามกฎเลย (the idea that Google isn’t a company that plays by the rules) 


โลโก้ของ Animal Planet

โลโก้เดิมของแอนิมอล แพลนเน็ต คือช้างที่จะจับโลกเล็กๆ ใบหนึ่งไว้ (ซึ่งมาจากการแปลตรงตัวนั้นคือ ช้าง=animal โลก=planet) ต่อมาในปี 2008 ได้มีการเปลี่ยนแปลงโลโก้เป็นการใช้ตัวหนังสือสีเขียวอ่อนที่บ่งบอกถึงความเป็นป่า ความดั้งเดิม และความดุร้าย ด้วยการประยุกต์ใช้และการจัดวางตัวอักษร


โลโก้ของ NBC

ลักษณะโลโก้ของ NBC จะเป็นรูปนกยูง เพราะว่าบริษัท NBC นั้นเป็นเจ้าของเดียวกับ RCA (Radio Corporation of America) เป็นบริษัทในเครืออิเล็กทรอนิกส์ในเริ่มแรกนั้นได้ทำการขายโทรทัศน์และยังไม่มีจอสีมากนัก อีกทั้งบริษัทต้องการที่จะโชว์ความแตกต่างระหว่างจอสีและขาวดำ จึงมีแนวคิดในการทำโลโก้ให้เป็นสีรุ้งเพื่อที่จะตอบโจทย์กับความต้องการของบริษัท และการเลือกใช้ผีเสื้อก็อาจดูธรรมดาจนเกินไปจึงมีการเลือกใช้นกยูง และมีคำขวัญที่ว่า  “proud as a peacock”


โลโก้ของ Amazon

โลโก้ Amazon ต้องการสื่อถึงความหลากหลายและการรับความพึงพอใจจากการสั่งซื้อสินค้า โดยจากโลโก้นั้นเปรียบเสมือนกับรอยยิ้มหลังจากที่ได้รับสินค้า a กับ z นั้นเปรียบเสมือนตา ลูกศรจากตัว a ไป z เปรียบเสมือนรอยยิ้มนั่นเอง อีกทั้งสิ่งที่อเมซอนต้องการจะสื่อคือเขามีทุกอย่างตั้งแต่ a ถึง z และยังมีความสัมพันธ์กับป่าอเมซอนที่มีบรรดาสัตว์ต่างๆ และพืชอีกนานาพันธุ์อีกด้วยนั่นเอง 


โลโก้ของ Pepsi

โลโก้ของเป๊ปซี่ที่ใครหลายคนต่างคุ้นเคย และชื่นชอบในรสชาติของเครื่องดื่มประเภทนี้ โลโก้ของเป๊ปซี่มีลักษณะเป็นวงกลมธรรมดา ข้างบนมีสีแดงและข้างล่างเป็นสีน้ำเงิน ตัดด้วยเส้นสีขาว สีทั้งหมดนั้นมาจากสีของะงชาติอเมริกาและมีความแตกต่างจากโลโก้เก่าคือเส้นสีขาวนั้นมีพื้นที่และโค้งมากขึ้น และความหมายแฝงของโลโก้ใหม่นั้นได้บันทึกเอาไว้ว่า เปรียบเสมือนกับสนามแม่เหล็กของโลก ฮวงจุ้ย, พีธากอรัส, ธรณีพลศาสตร์, ทฤษฎีสัมพัทธ์ภาพทั่วไปและอีกมากมาย

จากข้อมูลทั้งหมดทำให้เราได้ทราบว่าโลโก้ของแต่ละธุรกิจนั้นย่อมมีความสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับธุรกิจไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อเป็นการบ่งบอกถึงลักษณะและความเป็นเอกลักษณ์ที่ใครก็ไม่สามารถที่จะมาแทนที่หรือลอกเลียนแบบได้ อีกทั้งการสร้างโลโก้ให้ผู้บริโภคจดจำได้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีในการทำธุรกิจอีกทั้งยังเป็นโอกาสในการเพิ่มผลกำไรได้ในอนาคต

 

  

ที่มา : pantip