สำเร็จ! "หนูตัวผู้มีลูกด้วยกันได้" จากทีมวิจัยญี่ปุ่น

สำเร็จ! "หนูตัวผู้มีลูกด้วยกันได้" จากทีมวิจัยญี่ปุ่น

ล่าสุดนักวิจัยญี่ปุ่นได้สร้างหนู่ จากเซลล์ไข่ของตัวผู้ทั้งสองตัว โดยทำให้มีลูกด้วยกันได้ นับว่าเป็นการเปิดตัวเทคโนโลยีที่ล้ำและเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับผู้ที่มีบุตรยาก หรือเป็นความหวังให้แก่คู่รักเพศเดียวกัน!

 

สำหรับผู้ทดลองการสร้างไข่ และสเปิร์มในห้องปฏิบัติการ คือ ฮายาชิ คัตสึฮิโกะ (ซึ่งเป็นนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคิวชู ประเทศญี่ปุ่น) 

 

โดยเขาได้มีโอกาสกล่าวในที่ประชุมสุดยอดระหว่างประเทศ ครั้งที่ 3 เรื่อง “การแก้ไขจีโนมมนุษย์” โดยกล่าวไว้ว่า... ตนเองได้ค้นพบวิธีการที่จะทำให้หนูตัวผู้ 2 ตัวมีลูกด้วยกันได้ โดยไม่ต้องใช้หนูตัวเมียมาผสมพันธุ์

 

วิธีดังกล่าวทำได้โดย "สร้างไข่จากเซลล์ผิวหนังของหนูตัวผู้" ดังนี้

  1. เป็นการวิจัยเพื่อเปลี่ยนโครโมโซม XY ของหนูตัวผู้ให้กลายเป็นโครโมโซม XX ของหนูตัวเมีย
  2. ซึ่งเซลล์ผิวหนังของหนูเพศผู้จะได้รับการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมใหม่ให้อยู่ในสภาพเหมือนเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อที่สามารถเปลี่ยนเป็นเซลล์อื่นที่เรียกว่า “plurioitent (iPS)”
  3. โดยโครโมโซม Y ของเซลล์นั้นจะถูกลบออก และจะถูกแทนที่ด้วยโครโมโซม X ที่ยืมมาจากเซลล์อื่น
  4. และจะได้ iPS ที่มีโครโมโซม XX เพื่อสร้างไข่
  5. จากนั้นเซลล์นี้จะถูกนำไปฝังในรังไข่เทียม (โดยระบบการเพาะเลี้ยงที่จำลองขึ้นมาจากสภาวะภายในรังไข่ของหนู)
  6. และได้รับการปฏิสนธิตามปกติ

จากผลการทดลอง สามารถสรุปได้ดังนี้ 

ทีมวิจัยทำการทดลองปฏิสนธิประมาณ 600 ตัว ได้ผลสำเร็จ 7 ตัว ซึ่งเกิดการตั้งครรภ์ และคลอดออกมา หลังจากที่คลอดออกมานั้นพบว่า “มีการเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง มีสุขภาพสมบูรณ์ อีกทั้งยังสามารถสืบพันธุ์ตามธรรมชาติต่อไปได้ และกลายเป็นพ่อหนู่ในปัจจุบัน” นั่นเอง 

 

โดย ฮายาชิ ได้กล่าวเสริมเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "งานของเขานั้นยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น เพราะไข่ที่สร้างจากเซลล์เพศของหนูยังมีคุณภาพที่ไม่ดีนัก ดังนั้น วิธีการนี้จึงยังนำมาใช้กับมนุษย์ไม่ได้" และ ฮายาชิ ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับระดับโลก อีกด้วย

 

และเขาได้คาดการณ์ไว้ว่า ในอีก 10 ปีต่อจากนี้ แนวทางการรักษาปัญหาการมีลูก หรือบริการการมีลูกด้วยวิธีดังกล่าว จะเป็นตัวเลือกให้กับทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และคู่รักเพศเพศเดียวกัน เมื่อใดก็ตามที่ได้รับการพัฒนาจนได้รับการรับรองว่าปลอดภัย!

 

ด้าน Amander Clark (อแมนเดอร์ คลาร์ก) ซึ่งเป็นศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ได้กล่าวว่า "การนำวิธีนี้ไปปรับใช้กับมนุษย์นับว่าเป็น การก้าวกระโดดครั้งใหญ่"

 

และอีกท่านคือ George Daley (จอร์จ ดาเลย์) ซึ่งเป็นศาสตราจารย์จากโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับความสำเร็จของการทดลองหนูเพศผู้ในครั้งนี้ไว้ว่า "น่าทึ่ง!! และกล่าวทิ้งท้ายว่าการสร้างเซลล์สืบพันธุ์จาก เซลล์มนุษย์ นั้นมีความท้าทายมากกว่า เซลล์ของหนู"

 

อย่างไรก็ตาม ฮายาชิ เองก็ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “เขายังไม่ยอมแพ้ ถ้าหากหลายคนนั้นต้องการ และสังคมยอมรับเทคโนโลยีนี้ เขาเองก็พร้อมที่จะสนับสนุน”

 

ทั้งนี้ นับว่าสิ่งที่ ฮายาชิ สร้างขึ้นมานั้นเป็นประโยชน์ต่อผู้คนในสังคมในอนาคตเป็นอย่างมาก เช่น เพศเดียวกันสามารถมีลูกด้วยกันได้ หรือดีต่อผู้ที่มีบุตรยาก เนื่องจากโลกได้เปิดกว้างแล้ว ขอแค่อยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องในสังคม และนี่อาจเป็นความหวังของผู้คนในสังคมต่อไป! 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : newscientist / theguardian / bangkokbiznews