เหตุใด Microsoft จึงทุ่ม $10,000 ล้านให้ OpenAI

เหตุใด Microsoft จึงทุ่ม $10,000 ล้านให้ OpenAI

ล่าสุดมีรายงานออกมาระบุว่า Microsoft (ไมโครซอฟต์) อยู่ระหว่างการหารือเพื่อลงทุนมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ให้กับบริษัท OpenAI (โอเพ่นเอไอ) ซึ่งเป็นเจ้าของ ChatGPT (แชทจีพีที) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนที่จะสร้างมูลค่าให้บริษัทนี้มากถึงระดับ 29,000 ล้านดอลลาร์

 

ซึ่งก่อนหน้านี้มีแหล่งข่าวจากทาง Microsoft หลายรายได้ให้ความเห็นตรงกันไว้ว่า Microsoft มีความสนใจที่จะนำ ChatGPT ไปไว้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในอนาคตมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น Microsoft Office อาจให้ AI ช่วยเขียนบทความ นั่นเอง

 

สำหรับไมโครซอฟต์ที่กำลังหารือเพื่อจะลงทุนให้กับโอเพ่นเอไออยู่นั้น ได้มีสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากสื่อ Semafor ที่อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ที่แสดงให้เห็นถึงความสนใจในการลงทุนบริษัทเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ที่เป็นเจ้าของแชทบอท แชทจีพีที ที่ได้รับการกล่าวถึงบนโลกออนไลน์เป็นอย่างมากๆๆ

 

เนื่องจากแชทบอทดังกล่าว ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจของแชทบอทอย่างน่าเหลือเชื่อ ฉะนั้นจึงทำให้ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมไอทีได้เห็นในความสามารถต่างๆ ของมัน เช่น ความสามารถในการแต่งกลอนไฮกุ รันโปรแกรมดีบัก รวมทั้งตอบคำถามต่างๆ ที่สามารถเลียนแบบการสื่อสารของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ!!

 

รายงานของ Semafor ระบุรายละเอียดหาก Microsoft ร่วมลงทุนกับ OpenAi 

  1. Microsoft จะได้รับผลกำไร 75% ของ OpenAi จนกว่าจะได้รับเงินลงทุนคือ
  2. Microsoft จะได้ถือหุ้น 49% ของบริษัท OpenAi 
  3. สำหรับผู้ถือหุ้นรายอื่นจะมีสัดส่วนอีก 49% และอีก 2% ของผู้ถือหุ้นเป็นขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เป็นบริษัทแม่ของ OpenAi 

 

หากมองย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 Microsoft ก็ได้ร่วมลงทุนไปกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์กับบริษัท OpenAi อีกทั้งบริการคลาวด์ของ Microsoft ยังได้มอบขุมพลังด้านคอมพิวเตอร์ที่จำเป็นให้กับบริษัทอีกด้วย

 

สำหรับปีที่แล้ว Microsoft ก็ได้วางแผนผนวกซอฟต์แวร์สร้างภาพจากบริษัท OpenAi เข้าไปกับเสิร์ชเอ็นจิ้นของบริษัท

 

อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดจากแหล่งข่าวระบุว่า แผนการลักษณะใกล้เคียงกันนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของ Microsoft ระบุว่าแผนการลักษณะใกล้เคียงกันนี้อยู่ในการพิจารณาของ Microsoft ที่หวังจะเอาชนะผู้นำตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นอย่าง Google Search (กูเกิล เสิร์ช) ให้ได้!!

 

ทั้งนี้ในรายละเอียดที่ Microsoft เตรียมหารือเพื่อลงทุนมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ให้กับบริษัท OpenAi นั้น ทางด้าน Microsoft ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

และบริษัท OpenAi ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทางรอยเตอร์ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้เช่นกัน!!


 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : รอยเตอร์ / voathai.com