เทรนด์ที่ควรรู้ในวงการออกแบบปี 2019

เทรนด์ที่ควรรู้ในวงการออกแบบปี 2019


วงการออกแบบคือวงการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด นักออกแบบจึงจำเป็นต้องมีการปรับและพัฒนาตัวเองให้สอดคล้องกับรูปแบบของความทันสมัย เพื่อให้ผลงานของเรานั้นเป็นที่น่าสนใจยุคปัจจุบันอยู่เสมอ เช่นกันเมื่อปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังเริ่มต้น บางสิ่งบางอย่างในปีเก่าก็อาจเป็นพื้นฐานที่จะเกิดเป็นรูปแบบที่ยอดฮิตในอนาคตได้ นอกจากการฝึกฝนอยู่เสมอแล้วจำเป็นต้องรับรู้เทรนด์ข่าวสารในวงการออกแบบเพื่อไปปรับใช้ให้เข้ากับรูปแบบของการสรางสรรค์ผลงานตัวเองในอนาคต

• Bold Color (โทนสีฉูดฉาด) : โทนสีที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2019 นี้เป็นโทนสีที่ฉุดฉาดและหนักแน่น กลายเป็นความท้าทายในการออกแบบของฉันออกแบบหลายคนกันเลยทีเดียว 

• Asymmetry (ความไม่สมมาตร) : ส่วนใหญ่การออกแบบนั้นต้องการความสมมาตร ซ้ายขวาต้องเท่ากัน เป็นต้น แต่ในการออกแบบที่มีการเปลี่ยนแปลง นำความไม่สมมาตรมาเป็นความสวยงามในการออกแบบ เล่นกับองค์ประกอบการออกแบบ และเทคนิคต่างๆ ให้เกิดเป็นความพอดี และมุมมองในรูปแบบใหม่

• Animations (ภาพเคลื่อนไหว) : ภาพที่เคลื่อนไหวได้จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้มากกว่าภาพนิ่งทั่วไป แต่ภาพเคลื่อนไหวนี้ต้องอย่าลืมมันต้องน่าสนใจด้วยนะ

• Gradient (เทรนด์การไล่สี) : เทรนด์การไล่สีนั้นมีมาให้เห็นอย่างมากขึ้นในปี 2018 และจะยังคงเป็นที่นิยมต่อในปี 2019 อีกด้วย เนื่องจากแบรนด์ดังๆ ได้เลือกเทรนด์นี้ไปใช้ในแบรนด์ ตัวอย่างเช่น  Apple, Instagram, Spotify

• Isometric Design (ภาพสามมิติ) : เทรนด์ที่มาจากปีที่แล้วเช่นกัน ในเรื่องของภาพสามมิติที่เป็นการเผยภาพในมิติที่กว้างขึ้น สูงขึ้น และมักจะใช้งาน Illustration มาผสมผสานเพื่อให้เกิดภาพที่สมจริงมากขึ้น

• Augmented Reality (ออกแบบเว็บไซต์/แอปพลิเคชั่น) : เมื่อปัจจุบันมีการให้ความสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีมากขึ้น เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นก็มีมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นการออกแบบเหล่านี้จึงจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาเทคโนโลยี AR เพิ่มความน่าสนใจและประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้ทดลองใช้

• Stock Photos (ภาพถ่ายจริง/ภาพเซ็ต) : การถ่ายภาพเก็บไว้ในสต็อกจะช่วยเพิ่มและดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้มากกว่าภาพที่เป็นภาพ Stock เพราะภาพที่ถ่ายเอง จะมีความสวยงาม รายละเอียดมากกว่า สมจริงเร้าความรู้สึกได้มากกว่า เป็นต้น

• Open Composition (งานองค์ประกอบปลายเปิด) : งานที่มีการเว้นที่ว่างเพื่อให้ผู้ที่ได้พบเห็นนั้นสามารถคิดและพิจารณา เสริมสร้างจินตนาการต่อได้ เป็นการเพิ่มแรงกระตุ้นให้เกิดความคิดจากลูกค้า และเพิ่มความท้าทายของผู้ออกแบบ 

• Eclectic (ผสมผสาน) : นำแนวทางที่ฮอตฮิตรวมไปถึงรูปแบบที่เราชอบ มาออกแบบและจัดองค์ประกอบให้ลงตัว เพื่อให้เกิดเป็นภาพแนวใหม่ที่น่าสนใจ โดดเด่นและแตกต่าง


Asymmetry Design
 


Gradient 
 


Open Composition
 


Bold Color
 


Isometric Design

ที่มา : lab.sal.mn
ภาพ : Pinterest