สุดยอด Software Graphic ที่นักออกแบบควรรู้จัก! (ตอนที่ 1)

สุดยอด Software Graphic ที่นักออกแบบควรรู้จัก! (ตอนที่ 1)


เพราะหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก Software Graphic ต่างๆ ที่เจ๋งและช่วยให้งานของเราออกมาดีและสมบูรณ์ บทความต่อไปนี้จะพาทุกท่านที่สนใจมารู้จักกันเลย

• Poser
หากต้องการทำอนิเมชั่นกับ Charecter 3D เพื่อประกอบการใช้งาน การเริ่มขั้นตอนนั้นจะเริ่มจาก การเริ่มปั้นตัวละคร 3D, ปั้นฉาก, สร้างพื้นผิว, จัดแสง, การทำให้เคลื่อนไหว และอื่นๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ใช้เวลาและขั้นตอนที่มากมาย แต่หากใช้ Poser ผู้ช่วยในการทำ Animation จะช่วยให้เราสามารถสร้างคาเร็คเตอร์หลักเพียงไม่กี่คลิก  

• Goanimate
ซอฟต์แวร์ที่ทำ animation บนเว็บไซต์ ซึ่งมีผู้ใช้งานกว่า 5 ล้านคนและกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่เข้ามาใช้แอปนี้คือผู้ที่ไม่ใช่กราฟิกแบบเต็มตัว 100% นั่นเป็นเพราะว่า Goanimation นี้ เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย เพียงแค่ลงทะเบียนจากนั้นเราก็จะสามารถใช้งานโมเดลตัวละคร ฉากหลัง การบันทึกเสียง และเครื่องมือเกี่ยวกับกราฟิกได้ 100%

• Sketchbook Pro
ซอฟต์แวร์ที่คนทำกราฟิกสาย 2D ต้องชื่นชอบไม่ต่างจากซอฟตืแวร์ของ Autodesk อย่างแน่นอน Sketchbook Pro มีให้เลือก Brushes มากถึง 50 แบบ และสามารถออกแบบอินเตอร์เฟซให้เหมาะกับสายงานออกแบบ อีกทั้งตัวซอฟต์แวร์มีแนวคิดให้ผู้ใช้งานออกแบบได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้อีกด้วย เพราะการติดตั้ง Brushes ที่ง่าย เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเครื่องมือ Magnetic shape ที่เป็นสุดยอดซอฟต์แวร์ของนักออกแบบสาย 2D

• Mubbox
มีชื่อเดิมว่า Skymatter เปน Software Graphic ที่ใช้ทำ 3D เป็นซอฟต์แวร์หนึ่งที่มีการปรับตัวเข้าสู่อุตสาหกรรมภาพ 3D ได้เป็นอย่างดีและประสบความสำเร็จ และสิ่งที่ทำให้ Mudbox โดดเด่น คือฟีเจอร์ Polygon limits หรือการจำกัด Polygon เป็นโมเดลต่างๆ ที่ Mudbox สามารถจัดเรียงได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง สำหรับใครที่ต้องการใช้งานซอฟต์แวร์นี้มีให้โลหดใช้งานฟรีอีกด้วย (แต่อาจใช้ได้แค่ฟังก์ชั่นบางอย่างแค่นั้นนะ)

• Blender
โปรแกรม Opensource ด้าน 3d Creation ที่ครบเครื่องแต่คุณภาพไม่เป็นรองโปรแกรมหลักแสนกันเลยก็ว่าได้ Blender เป็นโปรแกรมเดียวที่รองรับสายงานด้าน 3d animation ได้ครบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ด้าน Modeling , rigging , animation , simulation , rendering รวมถึงรองรับงานด้าน compositing และ motion tracking แถมยังมีความสามารถหลักในการทำเกมอีกด้วย

• Flipbook
ถึงแม้ว่าเว็บไซต์จะดูล้าสมัย แต่ความสามารถของ Flipbook นั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิง และยังเหมาะกับคนทำกราฟิกสาย 2D อีกด้วย 

• Easy paint tool sai
Sai ซอฟต์แวร์สำหรับคนทำงานสายกราฟิกที่หลายคนอาจลืมนึกถึงไป แต่หากได้ลองใช้จะประทับใจและชอบอย่างแน่นอน เนื่องจาก Sai เป็ฯซอฟต์แวร์ที่เรียบง่าย และสมบูรณ์ไปด้วยอินเตอร์เฟซต่างๆ อีกทั้งมีขนาดเล็ก ยืดหยุ่นในการใช้งาน

• FL Studio
ชื่อเดิมคือ Fruity Loops ซอฟต์แวร์ที่มีเครื่องมือครบครันที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1997 ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีความคล้ายโปรแกรม MIDI จากการพัฒนาและอัปเดตทำให้ซอฟต์แวร์ FL Studio กลายเป็นซอฟต์แวร์ที่มีความสามารถไม่แพ้ซอฟต์แวร์อื่นๆ

• Adobe Animate
หรือที่เราคุ้นชื่อกันดีว่า Flash เป็นซอฟต์แวร์ที่กราฟิกรู้จักกันมาอย่างยาวนาน Flash เป็นที่นิยมมากในช่วงแรกของการเข้ามาของยุคอินเทอร์เน็ต และถึงแม้ว่าปัจจุบัน Flash จะถูกเข้ามาแทนที่ด้วยเทคโนโลยีอื่น แต่ Flash ก็ยังดำรงอยู่ผ่านทาง Youtube หรือ Pop-up อื่นๆ และ flash ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Adobe Animate CC เมื่อปี 2016 โดย Adobe Animate CC รองรับไฟล์ SWF , AIR ,HTML5 ,WEBGL จนรวมไปถึงการทำภาพอนิเมชั่นในนามสกุลต่างๆ 

• Painter
ซอฟต์แวร์ที่มีความโดดเด่นและมีการใช้งานง่าย เหมาะสำหรับการสร้างผลงานละเอียดระดับพิกเซลได้ หากใครใช้ Painter จะทราบถึงความสามารถ และความสมจริงที่มีอย่างที่สุด อาจจะยากเล็กน้อยในเรื่องของการผลิตผลงาน แต่การใช้งานนั้นง่ายและ Painter เป็นซิฟแวร์ที่แถมมาพร้อมกับตัวระบบ หมายถึงว่าเจ้าตัว Painter นี้คือซอฟต์แวร์ฟรีที่เราสามารถนำมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย 

และอีก 10 Software Graphic ที่นักออกแบบทั้งหลายควรจะรู้จัก นั้นมีอะไรบ้าง เราจะนำข้อมูลมาเสนอให้ท่านผู้อ่าน ผู้ที่สนใจ และนักออกแบบทุกท่านในบทความหน้า อย่าลืมติดตาม

 

 

 ที่มา : dynamicwork