อัพเดทเทรนด์ Web Design ที่น่าสนใจใน 2019

อัพเดทเทรนด์ Web Design ที่น่าสนใจใน 2019


สิ่งที่ยังเป็นเรื่องสำคัญในการออกแบบ หรือเทรนด์ของ Web Design ที่อาจมีความคล้ายคลึงกับเทรนด์เดิมๆ และที่สำคัญความคล้ายคลึงนี้เป็นเพราะว่าทุกอย่างนั้นมีความเกี่ยวข้องกันอยู่เสมอ มีการพัฒนามาตามวันเวลา รูปแบบกระแสของสังคม การใช้งานของผู้ใช้งานที่มีการเปลี่ยนไปในปัจจุบันเช่นเดียวกัน ก็ได้ส่งผลให้เกิดเทรนด์เหล่านี้ขึ้นมา และถึงแม้ว่าลักษณะเทรนด์จะคล้ายกันแต่การนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับรูปแบบและความต้องการอาจไม่เหมือนเดิมก็ได้

1.ความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์
เรื่องนี้ยังถือเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นต้องให้ความสำคัญอย่างมากอยู่ เพราะปัจจุบันที่มีการดำเนินก้าวหน้าไปของเทคโนโลยี แน่นอนว่าส่งผลให้ความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์กลายเป็นปัจจัยแรกที่ทำให้การตัดสินใจว่าจะคงอยู่ในเว็บไซต์ต่อไปหรือไม่เช่นกัน

2.เรียบง่ายแต่ไม่เรียบจนเกินไป กับ Flat Design 
เนื่องจากกระแสความมินิมอลยังคงไม่จางหายเพราะการออกแบบให้เหมาะสมก็ถือว่ามีความน่าดึงดูด และเปรียบได้ว่าเป็นอีกสไตล์ที่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเรียบหรูดูแพงได้เช่นกัน ที่สำคัญคือการใช้สีสันและการจัดวาง ที่ทำให้น้อยแต่รู้สึกได้มาก


3.อย่าลืมเรื่อง Mobile First
อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กับความเร็วในการเข้าใช้งาน นั่นคือการตอบสนองต่อการใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือสมาร์ทโฟนต่างๆ ที่ถือว่าเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของคนเราทุกคนในสังคนแทบจะ 90% กันเลยทีเดียว เพราะความสวยงามใดๆ ก็ไม่อาจฉุดรั้งให้ผู้ใช้งานคงอยู่ในหน้าเว็บนั้นได้ถ้าหากเว็บไซต์ไม่ตอบสนองต่อการใช้งานบนสมาร์ทโฟนและใช้เวลาในการดาวน์ดหลดที่นานจนเกินไป

4.Broken Grid/Asymmetrical Layouts
การจัด Layout ที่ไม่สมดุลกันก็สวยงามและน่าสนใจได้ เพราะบางครั้งการทำให้ความไม่สมดุล ในรูปแบบที่โอเคและเหมาะสม ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีและแปลกใหม่ ไปตามยุคสมัยและรูปแบบไอเดียของนักออกแบบ


5.Shapes
ปฏิเสธไม่ได้ว่ารูปทรงก็ยังมีความน่าสนใจอยู่เช่นกัน เมื่อนำมาผสมผสานกันในการวาง Layout ก็จะช่วยให้เกิดเป็นไอเดียที่แปลกใหม่ได้ 

6.Single Page Design
เป็นการดีไซน์ที่เหมาะกับรูปแบบของเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาค่อนข้างน้อย ช่วยให้การออกแบบและการนำเสนอหน้าเว็บไซต์ดูง่าย สบาย ตอบสนองการใช้งานของลูกค้าได้ตามสไตล์ยุคใหม่ที่ความง่ายและรวดเร็ว

7.Video Backgrounds
รูปแบบใหม่ในการออกแบบพื้นหลังที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้มากขึ้น อีกทั้งในยุคปัจจุบันนี้ได้ให้ความสำคัญและการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบวิดีโอมากขึ้นอีกเช่นกัน แต่ทั้งนี้ต้องอย่าทำให้เนื้อหานั้นน่าเบื่อจนเกินไป หรือยาวจนเกินไป อาจทำให้ผลลัพธ์นั้นสลับกันและทำให้ผู้ใช้งานปิดไปได้อย่างรวดเร็วที่มา : @rattapolsreshthabutra
ภาพ : pinterest