Graphic Designer คืออะไร

Graphic Designer คืออะไร

เชื่อว่ามีหลายคนที่รักการออกแบบ ชอบการออกแบบกราฟิก จนสามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้เลย แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าอาชีพนักออกแบบกราฟิก ที่หลายคนได้ยินนั้นจริงๆ แล้วพวกเขาทำงานอะไร, ทำงานแบบไหน, และต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจึงจะพาไปหาคำตอบกันครับ

 

ซึ่งอาจทำให้ผู้อ่านมีความเข้าใจเกี่ยวกับ Graphic Designer มากยิ่งขึ้น และเกิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์ นำไปต่อยอดออกมาเป็นชิ้นงานที่มีคุณภาพ และสามารถนำไปประกอบอาชีพได้เลย!!

 

1. Graphic Designer  คืออะไร

Graphic Designer (กราฟิกดีไซน์) คือการออกแบบสื่อสัญลักษณ์ที่มองเห็นด้วยตา ซึ่งทำหน้าที่สื่อความหมาย ฉะนั้นผู้ออกแบบกราฟิกจะทำการสร้าง หรือรวมส่วนประกอบทางศิลป์อย่าง สัญลักษณ์ รูปภาพ ตัวอักษร มาผ่านกระบวนการทางการออกแบบอย่างหนึ่งอย่างใด 

 

หรือมากกว่ากระบวนการทางการออกแบบ เช่น การวาดภาพประกอบ การออกแบบตัวอักษร การจัดองค์ประกอบ เพื่อใช้สื่อสารบางอย่าง 

 

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีหลายคนที่เข้าใจผิดว่ากราฟิกดีไซน์เป็นงานที่ทำด้วยคอมพิวเตอร์ หรือเป็นการสร้างแอนิเมชันสามมิติเพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว คอมพิวเตอร์เป็นเพียงเครื่องมือชิ้นหนึ่งที่ช่วยในการสร้างกราฟิกดีไซน์ได้ เช่นเดียวกับ พู่กัน ปากกา ดินสอ นั่นเองครับ

 

ดังนั้น สิ่งที่นักออกแบบกราฟิกในปัจจุบันทำนั้น มักจะมาในรูปแบบกลยุทธ์ทางการตลาดมากกว่า เช่น การสร้างแนวคิดภาพโดยใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์หรือใช้มือถือ เพื่อสื่อสารแนวคิดที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้ข้อมูล เพื่อให้ผู้บริโภคหลงใหล และนำไปสู่การขายนั่นเอง

 

2. Graphic Designer ทำงานกับใคร

1. เริ่มจากลูกค้า : เนื่องจากลูกค้านั้นจะเป็นผู้ที่กำหนดเป้าหมายของสารที่จะสื่อออกไปในแต่ละงาน ดังนั้นนักออกแบบจำเป็นต้องเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้านั้นต้องการจะสื่อออกไป และสามารถมองเห็นปลายทางเดียวกันกับที่ลูกค้านั้นต้องการ เพื่อให้งานนั้นออกมาได้ตามที่ลูกค้าต้องการ และได้คุณภาพ

 

2. ร่วมมือกับทีมงาน : เมื่อได้ข้อมูลรายละเอียดตามที่ลูกค้าต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการเริ่มวางโครงสร้างโดย กลุ่มที่ช่วยกันคิด และลงมือทำจนงานสำเร็จออกมาอย่างมีคุณภาพ ตลอดจนการแก้ไขงานเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า!!!!!

 

3. Supplier : ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าการทำกราฟิกไม่ใช่งานที่ทำแบบเดิมๆ ทุกครั้ง ขึ้นชื่อว่าการออกแบบบางครั้งอาจเจอโปรเจกต์ที่ยากและง่ายปะปนกันไป ฉะนั้นอาจมีรายละเอียดงานที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ตัวอย่างเช่น หากต้องการทำโฆษณาอาหาร อาจจะต้องหาสตูดิโอถ่ายทำที่มีห้องครัว, ต้องหาพ่อครัว, หาทีมงานถ่ายทำ, ทีมจัดไฟ ซึ่งจะมีมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละงานครับ

 

4. ผู้ประสานงาน : แน่นอนเรามีหน้าที่ในการทำกราฟิก ซึ่งลูกค้าจะติดต่อเข้ามาผ่านผู้ประสานงานโดยตรง ดังนั้นการที่เราสื่อสารกับผู้ประสานงานอีกรอบหนึ่งนั้นสำคัญมากๆ หากสื่อสารไม่ตรงกันอาจทำให้เสียทั้งงาน เวลา และความรู้สึกของลูกค้า หากสื่อสารได้ดีงานของเราก็จะเป็นไปอย่างราบรื่น ฉะนั้นทักษะด้านการสื่อสารก็สำคัญเช่นกัน

 

3. จะเป็นนักออกแบบกราฟิกได้อย่างไร

ส่วนมากผู้รับสมัครงานจะเน้น นักออกแบบกราฟิกที่จบการศึกษาด้านการออกแบบกราฟิกหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง และผู้สมัครตำแหน่งกราฟิกดีไซน์ควรมีแฟ้มผลงานที่แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ และความคิดริเริ่มฯ

 

แต่อย่างไรก็ตามไม่ต้องเป็นกังวลใจไปครับ หากคุณมีความพยายามมากพอ หรือมีความสามารถมากพอการจะได้ทำงานเป็นนักออกแบบนั้น อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน 

 

4. แล้วต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง

 1. การสื่อสาร : การสื่อสารนั้นสำคัญมาก เพื่อที่จะนำเสนอ และอธิบายแนวคิดของตัวเองให้คนอื่นเข้าใจ 
 2. การจัดการเวลา : เพื่อใช้ในการประเมินปริมาณงาน และเวลาจัดการงานกับเวลาให้ลงตัว
 3. การประยุกต์ใช้ : เพื่อใช้ในการทำความรู้จักคุณสมบัติของสิ่งต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ในงานออกแบบ
 4. การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า : สำหรับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงาน เพื่อให้งานสามารถเดินต่อได้
 5. การคิดวิเคราะห์ : เพื่อตีโจทย์ให้ออก และแก้ปัญหาผ่านการออกแบบ เพื่อการสื่อสารให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง
 6. การวาดรูปและใช้ประโยชน์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ : เพื่อถ่ายทอดความคิด และสร้างผลงานให้ออกมาเป็นจริง

 

5. ความก้าวหน้าทางอาชีพ 

การจ้างงานนักออกแบบกราฟิกคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 2564 ถึง 2574 ซึ่งช้ากว่าค่าเฉลี่ยสำหรับทุกอาชีพ
 

แม้จะมีการเติบโตของการจ้างงานที่จำกัด แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะมีการเปิดรับสมัครนักออกแบบกราฟิกประมาณ 24,800 ตำแหน่งในแต่ละปีในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาส่วนใหญ่ที่เปิดรับนั้นคาดว่าจะเป็นผลมาจากความต้องการแรงงานทดแทนที่เปลี่ยนไปประกอบอาชีพอื่นหรือออกจากกำลังแรงงาน เช่น การเกษียณอายุ

 1. Designer Manager รายได้ประมาณ 45,000 – 60,000 บาท
 2. Designer Manager รายได้ประมาณ 45,000 – 60,000 บาท
 3. Graphic Designer (Junior) รายได้ประมาณ 15,000 – 25,000 บาท
 4. Art Director / Creative Director รายได้ประมาณ 60,000 – 90,000 บาท

 

6. ดีอย่างไร 

 1. ได้สื่อสารสิ่งที่ต้องการให้กับผู้คน
 2. มีความท้าทายกับโปรเจกต์ใหม่ๆ อยู่เสมอ
 3. มีโอกาสดูงาน หรือทำงานที่ต่างประเทศ
 4. ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ไอเดีย และจินตนาการงานออกมาให้เป็นจริง
 5. ได้พบปะผู้คนในหลากหลายอาชีพ และแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับงานออกแบบ
 6. อาชีพออกแบบกราฟิก จะอยู่ไปอีกนานและไม่มีวันตาย (แต่ต้องพัฒนาฝีมือตลอดเวลา)
 7. เราสามารถเพิ่มเติมความรู้ในด้านต่างๆ เพื่อขยายขอบเขตงานได้หลายทางเลยล่ะ
 8. และอื่นๆ อีกมากมายขึ้นอยู่กับไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ของเราที่จะสร้างชิ้นงานออกมาให้มีค่าและ และขายไอเดียได้

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ผู้อ่านสามารถศึกษารายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบได้ที่ > wynnsoftstudio ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : th.wikipedia.org / bls.gov / spu.ac.th