ลายคืออะไร (What is a Stripe?)

ลายคืออะไร (What is a Stripe?)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับลายต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเช่นการออกแบบฯ สัญลักษณ์ ความสวยงาม และความเป็นเอกลักษณ์ ฉะนั้นจุดประสงค์หลักคือเราจะพาท่านมาทำความรู้จักเกี่ยวกับความหมายของ “ลาย” ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจสร้างไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ให้ผู้อ่านได้เปิดกว้างมากยิ่งขึ้นครับ! (แล้วท่านจะไม่มองลายที่เป็นแค่ลายอีกต่อไป แต่จะปิ๊งไอเดียเมื่อได้เห็นลาย)

 

ลายคืออะไร

ลายเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่ในเรื่องของจิตวิทยาไปจนถึงในด้านของการตัดสินใจ และถูกนำมาใช้ในการตกแต่งส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของมนุษย์ เชื่อว่าหลายคนเมื่อได้ยินคำว่า "ลายทาง" ส่วนใหญ่แล้วจะนึกถึงลายทึบที่เรียงติดกัน |||| แต่แถบลายเหล่านี้สามารถเป็นอะไรได้มากกว่านั้น (หมายถึงรูปแบบใดๆ ก็ตามที่เรียงติดกันไม่ใช่แค่บล็อกสีทึบ) ตัวอย่างเช่น

  1. เลย์เอาต์ลาย
  2. สไตล์ลาย
  3. ลายคลื่น
  4. กันสาดลาย
  5. ลายพื้นผิว
  6. มิเรอร์ ขีดเส้น ลายไม่สะท้อนหรือสุ่ม และอื่นๆ อีกมากมาย

 

ลายทางเป็นอย่างไร

ลายทางคือชุดของเส้นขนาดที่ไม่ตัดกัน ซึ่งจะพบได้หลายทิศทางในชุดของบุรุษ โดยทั่วไปแล้วชุดสูทหรือเสื้อเชิ้ตมักจะมีแถบแนวตั้ง ถึงแม้ว่าจะมีเสื้อผ้าลายทางแนวนอนอยู่ก็ตาม

 

นอกจากเครื่องประดับหรือผ้าผูกคอ (เช่นสายคาดหมวกหรือกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยม) อาจมีแถบลายทางต่างๆ เนื่องจากขาดการโต้ตอบระหว่างเส้นรูปแบบลายทางจึงง่ายต่อการตรวจสอบ ซึ่งหมายความว่ามักจะสงวนไว้มากกว่าและเป็นทางการมากกว่านั่นเอง โดยรายละเอียดลายทางคร้าวๆ มีดังนี้

1. ลายทางในตัว : เป็นส่วนประกอบสำคัญของลายทอ แทนที่จะพิมพ์หรือเพิ่มเติมในภายหลัง 

2. ลายวิปริต : เป็นแถบแนวตั้งที่เกิดจากการเปลี่ยนสีหรือเพิ่มจำนวนเส้นด้ายยืน (แนวตั้ง) ในเสื้อผ้า

3. แถบผ้า : เป็นแถบแนวนอนถูกสร้างขึ้นโดยการเปลี่ยนเส้นด้ายพุ่ง "แนวนอน" ในเสื้อผ้าสิ่งเหล่านี้พบได้น้อยกว่าแถบวิปริต

4. ลายทางสมดุล : จะมีลวดลายสมมาตร แสดงว่าพื้นหลังและแถบมีความกว้างเท่ากัน โดยมักจะหมายถึงผ้าเสื้อตัวอย่างลายเบงกอล

5. ลายทางไม่สมดุล : จะมีลวดลายที่ไม่สมมาตร แสดงว่าความกว้างของแถบนั้นแคบกว่าหรือกว้างกว่าพื้นหลัง

 

ประเภทของลายทางที่สมดุล

    

ตัวอย่างลายเบงกอล

1. แถบเบงกอล : ลวดลายแนวตั้งสองสี โดยมีพื้นหลังและแถบมีความกว้างเท่ากัน แถบเบงกอลกว้างกว่าแถบชอล์กและแคบกว่าแถบลูกกวาด มักทำในสีขาวและสีอื่น

 

กลุ่มนักโทษในเรือนจำยูทาห์ ทศวรรษ 1880

2. Convict Stripes หรือ Prison Stripes : จะเป็นแถบแนวนอนขาวดำและมีความกว้างเป็นพิเศษ ซึ่งรูปแบบเดิมได้รับการออกแบบในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 โดยมีแนวคิดที่จะทำให้นักโทษที่หลบหนีสามารถระบุตัวได้ง่าย

 

ตัวอย่างลายกันสาดสีเขียวป่า

3. กันสาดลายหรือลายคาบาน่า : เป็นแนวตั้งหนาและสมดุลจะดูเหมือนวัสดุที่ใช้กันสาดและเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง ซึ่งพบได้ทั่วไปในชุดกีฬา ไม่เคยใช้เพื่ออธิบายลายเสื้อ

 

ตัวอย่างแถบรีเจนซี่สีเหลืองอ่อน

4. ลายทางรีเจนซี่ : เส้นแนวตั้งที่มีความกว้างเท่ากัน ส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับบริบททางประวัติศาสตร์กับ Regency England เช่นเดียวกับลายเบงกอล แถบ Regency มักจะเป็นสีขาวสลับกับสีอื่น วิ่งในแนวตั้งมากกว่าแนวนอน และมักจะจัดเป็นแถบที่สมดุล 

 

5. แซนวิชลายทาง : ชื่อเล่นของสไตล์ลายเส้นแนวตั้งตัวหนา ปกติกว้างประมาณ 0.5 นิ้ว ใช้เพื่ออธิบายเสื้อกีฬา กางเกง และแจ๊คเก็ต แต่ไม่ใช่เสื้อเชิ้ต

 

ตัวอย่างลายลูกกวาดสีน้ำเงิน

6. ลายลูกกวาด : แถบสีและสีขาวที่มีความกว้างเท่ากันบนผ้าที่ใช้สำหรับเสื้อเชิ้ตและชุดกีฬา ลายลูกกวาดกว้างกว่าลายเบงกอล มักทำด้วยสีขาวและสีอื่นๆ

 

อย่างไรก็ตามประเภทของลายทางที่สมดุลยังมีอีกมากมายเช่น แถบหลากสี หรือลายพื้นผิว

 

ประเภทของลายทางที่ไม่สมดุล

1. Multitrack Stripes : เป็นลวดลายผสมแถบของ "แทร็ก" หรือเรียกว่าการเว้นวรรคที่แตกต่างกัน ซึ่งคำนี้มักจะหมายถึงผ้าเสื้อเชิ้ต และมักใช้เพื่ออธิบายผ้าสูท

 

2. ลายเชือก : บางครั้งเราอาจจะได้ยินคำว่า "แถบเชือก" ซึ่งหมายถึงแถบชอล์กที่กว้างขึ้น จะคล้ายกับเชือก อย่างไรก็ตามคำจำกัดความนี้เป็นอัตนัยเกินกว่าจะถือเป็นมาตรฐาน

 

3. ชอล์กลาย : อย่างไรก็ตามแม้ว่าก่อนหน้านี้จะใช้เพื่ออธิบายลวดลายของแถบสีขาวหรือสีขาวนวลบนพื้นสีเข้มของผ้าที่ใช้สำหรับชุดสูท แต่ปัจจุบันคำนี้ใช้เพื่ออ้างถึงขนาดและรูปแบบของลายโดยทั่วไป ตอนนี้แถบชอล์คสามารถเป็นสีใดก็ได้ แต่กว้างกว่าทั้งแถบพินและแถบดินสอ คำนี้ไม่เคยใช้เพื่ออธิบายลายเสื้อ

 

อย่างไรก็ตามประเภทของลายทางที่ไม่สมดุลยังมีอีกมากมาย เช่น แถบหลากสี หรือลายพื้นผิว เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงบางส่วนที่เราได้นำมาอธิบายเท่านั้น


 

ทั้งนี้หวังว่าบทความนี้จะสามารถอธิบายถึงความแตกต่างของลายต่างๆ ให้ผู้อ่านได้เข้าใจ ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

 

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก :  designpoolpatterns.com / gentlemansgazette.com