หน้าแรกของเว็บไซต์ (Home Page) ต้องมีอะไรบ้าง

หน้าแรกของเว็บไซต์ (Home Page) ต้องมีอะไรบ้าง


เพราะการออกแบบเว็บไซต์ หมายถึงการที่ทำให้เว็บไซต์นั้นออกมาพร้อมใช้งาน และตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องในเรื่องของการดีไซน์ การจัดวางข้อมูล ระยะเวลาในการโหลด เช่นเดียวกันเมื่อปัจจุบันธุรกิจได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการทำเว็บไซต์ หลายเว็บไซต์ก็ได้มีการออกแบบให้สวยงามและถูกใจผู้ใช้งานมากขึ้น ส่วนนี้สามารถเป็นการเลือกตัดสินใจของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าได้อีกด้วย ทั้งนี้การที่จะทำให้ผู้บริโภคประทับใจในแบรนด์ของเราก็อาจจะต้องสร้าง First Impression ให้ประทับใจตั้งแต่แรก เป็นต้น 

เพื่อให้เว็บไซต์ของเรานั้นถูกใจการใช้งานของผู้บริโภคมากที่สุด ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้หน้าแรกของเว็บไซต์ธุรกิจเรานั้น น่าสนใจและเปลี่ยนจากคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเราได้ในอนาคต

1.แนะนำตัว
เมื่อลูกค้าหรือผู้ใช้งานได้ผ่านเข้ามาที่เว็บไซต์ สิ่งแรกที่พวกเขาต้องเห็นและรับรู้ได้ก็คือสัญลักษณ์ของธุรกิจเรา หรือที่เรียกว่า โลโก้ เป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญที่จะทำให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ของเราได้โดยภาพโลโก้นี้ ดังนั้นองค์ประกอบภายในโลโก้ หรือส่วนประกอบต่างๆ ต้องสำคัญและมีความหมายที่ดี ไม่ยากต่อการทำความเข้าใจ ที่สำคัญต้องมีความเป็นเอกลักษณ์อย่างที่สุด

2.อย่าลืมบอกสิ่งที่กำลังทำอยู่
บางครั้งหน้าแรกของเว็บไซต์เราอาจให้ความสำคัญกับส่วนของข้อมูลอื่นมากเกินไป จนทำให้ไม่ทราบว่าเว็บไซต์ของเรานั้นต้องการที่จะนำเสนออะไรอยู่ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ขายสินค้า การนำเสนอสินค้าและบริการอย่างชัดเจนและตรงไปตรงมาที่สุด หรือเป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้า ก็อาจจะต้องมีเนื้อหาที่เพิ่มความน่าสนใจมากเป็นพิเศษ เนื่องจากว่าสิ่งนั้นคือจุดประสงค์ของการทำเว็บไซต์ของธุรกิจเรานั่นเอง เพื่อให้เราสามารถปิดการขายได้ไวมากขึ้น เป็นต้น

3.ข้อมูลของแบรนด์
เพราะบางครั้งในแต่ละแบรนด์อาจมีแค่ช่องทางออนไลน์เท่านั้น อาจทำให้ความน่าเชื่อถือที่มีต่อธุรกิจอาจไม่มากพอเท่าธุรกิจอื่นที่หน้าร้าน ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากความน่าเชื่อถือ หรือการที่ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อใจ ไว้ใจ จะช่วยทำให้เกิดรีแอคชั่นหรือการซื้อขายสินค้าขึ้นได้ ดังนั้นข้อมูลของแบรนด์ที่จำเป็นเพื่อเป็นการนำเสนอ หรือการแนะนำตัวให้ลูกค้ารู้จักนั้นคือสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง อีกทั้งต้องไม่ลืมว่าข้อมูลที่จริงและมีความยาวที่น่าเชื่อถือจะทำให้แบรนด์ของเราได้รับการตอบรับที่ดีมากขึ้นได้

4.ความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์
ความแตกต่างที่สร้างสรรค์จะช่วยให้แบรนด์เป็นที่จับตามองและอาจเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้ เพราะนอกจากเว็บไซต์ที่มีความน่าสนใจแล้ว สินค้าและบริการที่น่าสนใจจะเป็นสิ่งที่ทำให้แบรนด์ของเราน่าจับตามองมากขึ้น และอย่าลืมว่าการสร้างเนื้อหาให้น่าสนใจ  Content ในรูปแบบต่างๆ ก็จะช่วยให้แบรนด์ของเราได้ทำการโปรโมทโดยผ่านผู้บริโภคที่ได้ให้ความสนใจกับสินค้าและบริการของเรานั่นเอง

5.เชิญชวนให้มีกิจกรรมกับทางแบรนด์มากขึ้น 
เมื่อมีการให้ข้อมูลหรือการนำเสนอเกี่ยวกับสินค้าและบริการอย่างเต็มที่แล้ว รวมไปถึงการสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ จากนั้นเราต้องการให้ผู้บริโภคมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ของเรา ก็อาจจะต้องใส่ปุ่ม Call to action เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคมีการใช้งานที่ง่ายขึ้น หรือหากสนใจในสินค้าและบริการ ก็อาจจะต้องมีปุ่มเกี่ยวกับการซื้อสินค้า เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจทันที เพื่อให้ปิดการขายให้เร็วที่สุด เป็นต้น ที่มา : manual-velaclassic-th.readyplanet