เหตุใดรูปภาพต้องเป็นส่วนสำคัญ ในการใส่กลยุทธ์ให้กับเว็บไซต์ของคุณ

เหตุใดรูปภาพต้องเป็นส่วนสำคัญ ในการใส่กลยุทธ์ให้กับเว็บไซต์ของคุณ

ในส่วนของการออกแบบเว็บไซต์ไม่ใช่เพียงแค่ออกแบบให้ตรงตามความต้องการเมื่อออกแบบมาแล้วเกิดความพึงพอใจแล้วก็เสร็จสิ้นกระบวนการ แต่ไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไปซึ่งในปัจจุบันนี้การแข่งขันนั้นสูงมากตั้งแต่เริ่มกระบวนการไปจนถึงใส่กลยุทธ์ให้กับเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้ชนะคู่แข่งที่มีอยู่อย่างมากมายเป็นร้อยเป็นพันเว็บไซต์นั่นเอง

 

ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงในส่วนของ “รูปภาพ” ที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นในการออกแบบ โดยในขณะที่คุณนั้นออกแบบเว็บไซต์ คุณอาจคิดว่า “รูปภาพ” เป็นแค่อีกองค์ประกอบที่น่ามี ซึ่งไม่มีวัตถุประสงค์อะไรมากไปกว่าการทำให้เว็บไซต์นั้นดูดี แต่รูปภาพในเว็บไซต์ของคุณทำอะไรได้มากกว่ารูปภาพสวยๆ ที่มีอยู่อย่างมากมายกว่าที่คิด? ครับ!

 

รูปภาพที่นำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถช่วยดึงดูดผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ ส่งเสริมการแบ่งปันทางสังคม และช่วยผลักดันเป้าหมายทางธุรกิจ ดังนั้นเรามาดู 5 เหตุผลที่รูปภาพมีความสำคัญต่อเว็บไซต์ของคุณอย่างไรบ้าง

 

1. เว็บไซต์ที่มีรูปภาพจะมีผู้เข้าชมมากขึ้น?

เกือบ 2 เท่าจากผลการศึกษาหนึ่งพบว่า เนื้อหาออนไลน์ที่มีรูปภาพได้รับการดูหรือการคลิกเข้าชมมากกว่าหน้าที่ไม่มี ถึง 94% ซึ่งในส่วนนี้มีผลมาจากในเรื่องของจิตวิทยาด้วย เมื่อผู้เข้าชมเว็บไซต์เห็นรูปภาพที่น่าสนใจ สื่อความหมายได้ และดูมีความน่าเชื่อถือ ง่ายๆ คือ (ตัวอย่างภาพที่เป็นองค์ประกอบ) ผู้คนก็มักจะกดเข้ามาดูในทันทีมากกว่าการอ่านหัวข้อและตามด้วยการอ่านรายละเอียดต่างๆ

 

ซึ่งรูปภาพสามารถทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณมองภาพได้กว้างมากยิ่งขึ้น รูปภาพจึงได้เป็นตัวแปรที่สำคัญที่สามารถดึงดูดผู้คนให้คลิกเข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้นั่นเองครับ 

 

แต่ถึงอย่างไรก็ตามควรใส่ภาพอย่างเหมาะสมไม่รกจนเกินไป และถ้าภาพใหญ่จนเกินไปอาจทำให้เว็บไซต์โหลดช้าและผู้เข้าชมอาจกดออกไปเข้าเว็บไซต์อื่นได้ ดังนั้นหากคุณใช้กลยุทธ์กับรูปภาพที่เหมาะสมคุณจะชนะคู่แข่งไปได้มากกว่า 60% เลยล่ะ

 

1. (หัวข้อ / รูปภาพ)  2. (เฟซบุ๊ก / ติ๊กต๊อก ) ลองเปรียบเทียบกันดูครับแล้วนำมาปรับกลยุทธ์ใส่เว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น

 

2. รูปภาพทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการของคุณมีชีวิตชีวา?

คุณเคยได้ยินสำนวนเก่าๆ หรือไม่ครับที่บอกว่า “แสดงออกดีกว่าบอก” เราสามารถนำมาเปรียบเทียบในการสร้างกลยุทธ์ได้ ตัวอย่างเช่น รูปภาพที่มีอยู่ในเว็บไซต์ของคุณทำหน้าที่เป็นตัว “เล่าเรื่อง” ทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เห็นภาพผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ แค่ภาพเดียวที่สื่อถึงทุกองค์ประกอบก็อาจจะทำให้พวกเขาที่เห็นภาพให้ข้อเสนอเกี่ยวผลิตภัณฑ์และบริการของคุณได้!

 

นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่าสมองของมนุษย์สามารถระบุภาพได้อย่างถูกต้องภายในเวลาเพียง 100 มิลลิวินาทีเลยทีเดียว! ทำให้ภาพที่คัดเลือกมาอย่างดีนั้นสะท้อนถึงผลิตภัณฑ์ของคุณและให้คุณค่า ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญในการดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมได้อย่างรวดเร็ว

 

แม้กระทั่งส่วนมากถ้ามีรูปภาพอยู่ใกล้เคียงข้อความเนื้อหาสำคัญพวกเขายังโฟกัสไปที่รูปภาพก่อนจะอ่านหัวข้อเสียอีก ซึ่งในส่วนนี้สามารถเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้คุณได้เป็นอย่างดีในภายหลัง เพราะรูปภาพเหล่านี้สามารถพุ่งเป้าไปที่อารมณ์ในเชิงบวกได้ นอกจากจะใช้กลยุทธ์เพื่อทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแล้ว ก็อย่าลืมส่วนประกอบสำคัญนั่นคือรูปภาพด้วยนะครับ

 

3. รูปภาพสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการติดอันดับการค้นหา?

หากพูดถึงในแง่ของ SEO ก็เปรียบเสมือนเครื่องปรุงที่นำมาใส่ในเว็บไซต์ของคุณให้อร่อยขึ้น เช่นเดียวกับประโยชน์ของ SEO ที่การใช้ภาพนั้นมีหลากหลายเทคนิคเช่นกัน

 

ตัวอย่างเช่น หากคุณนั้นติดป้ายกำกับภาพด้วยข้อมูลเมตา (metadata) และคำบรรยายภาพ (captions) ที่เหมาะสมกับคำค้นหา ก็หมายความว่าคุณกำลังสร้างเนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือการค้นหาเพื่อสร้างดัชนีนั่นเอง

 

ดังนั้นเนื้อหาของคุณจะปรากฏขึ้นทั้งในผลการค้นหาเว็บและผลการค้นหารูปภาพ บอกได้เลยว่าเป็นการเพิ่มโอกาส 2 เท่าสำหรับผลการค้นหาที่สามารถค้นพบได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

 

หากคุณเป็นเจ้าของภาพ (ต้นฉบับ) และมีเว็บไซต์ท้องถิ่นมานำภาพของคุณไปโพสต์ คุณก็สามารถพิจารณาให้บล็อก และเว็บไซต์ท้องถิ่นสามารถใช้ภาพของคุณโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ (เพื่อแลกกับลิงก์ย้อนกลับมายังเว็บไซต์ของคุณ) เรียกง่ายๆ ว่าลิงก์ขาเข้า 

 

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มอันดับการค้นหาของคุณ เพราะจะเป็นการบ่งบอกให้ Google รู้ว่าเว็บไซต์นี้เป็นต้นฉบับและดูมีความน่าเชื่อถือท้ายที่สุด Google ก็จะนำไปพิจารณาในการจัดอันดับให้นั่นเองครับ

 

4. หากเว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหา รูปภาพสามารถเอาชนะได้

เราไม่สามารถการันตีได้ว่ารูปภาพจะสามารถเอาชนะการคลิกได้ เอาเป็นว่ารูปภาพสามารถเพิ่มโอกาสในการคลิกได้ เพราะรูปภาพไม่เพียงแต่ทำงานได้ดีขึ้นในการจัดการอันดับค้นหาเท่านั้น แต่ยังดึงดูดความสนใจได้มากขึ้นเมื่อปรากฏบนหน้าผลการค้นหาอีกด้วย

 

ซึ่งนั่นหมายความว่าเว็บไซต์ที่มีรูปภาพและมีป้ายกำกับรูปภาพอย่างถูกต้องจะได้รับการคลิกมากขึ้น ดังนั้นหากต้องการเห็นผลในทางปฏิบัติ ลองไปที่ Google และค้นหาอะไรก็ได้ที่ต้องการค้นหา

 

ตัวอย่างเช่น ค้นหาคำว่า “สูตรคุกกี้ช็อกโกแลตชิป” และให้สังเกตว่าหน้าเว็บ มีรูปถ่ายแสดงภาพขนาดย่อข้างลิงก์ได้อย่างไร เมื่อเห็นอย่างนั้นให้เราลองนึกภาพดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ใช้ค้นหาธุรกิจในท้องถิ่น เช่น “ธุรกิจของคุณ” และพบผลลัพธ์เพียงไม่กี่รายที่มีรูปภาพขนาดย่อ แล้วลองนึกภาพอีกว่าเว็บไซต์ใด ที่มีแนวโน้มที่พวกเขาจะคลิกมากที่สุดล่ะ? (60% เว็บไซต์ที่มีภาพประกอบอยู่แล้วครับ)

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจในท้องถิ่น ที่ได้รับประโยชน์จากรูปภาพในผลการค้นหา ซึ่งมีการศึกษาหนึ่งระบุไว้ว่า 60% ของผู้บริโภคกล่าวว่าพวกเขามักจะพิจารณาหรือติดต่อธุรกิจ (หากรายการค้นหาของพวกเขารวมรูปภาพที่มีความน่าเชื่อถืออยู่ด้วย)

 

5. รูปภาพเว็บไซต์เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว

ทำไมเราถึงได้เปรียบเทียบเช่นนั้น ก็เพราะว่ารูปภาพที่ยอดเยี่ยมสามารถมีบทบาทสำคัญในการเผยแพร่คำเกี่ยวกับธุรกิจในพื้นที่ของคุณบนโซเชียลมีเดียได้อย่างรวดเร็ว

 

จากการศึกษาพบว่า การรวมภาพอย่างน้อย 1 ภาพไว้บนเพจนั้นสัมพันธ์กับการแชร์บน Facebook มากขึ้นซึ่งในขณะเดียวกันนั้นงานวิจัยอื่นๆ พบว่า โพสต์บนโซเชียลมีเดียที่มีรูปภาพนั้นมีอัตราการมีส่วนร่วมที่สูงมากกว่าการโพสต์แบบที่มีข้อความแต่เพียงอย่างเดียว

 

ดังนั้นเพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถแชร์เนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณได้โดยง่าย ซึ่งการใส่ปุ่มเพื่อโพสต์ไปยัง Facebook, Twitter, Pinterest, และไซต์โซเชียลมีเดียอื่นๆ ก็ถือว่าเป็นอีกเทคนิคที่ดีเลยล่ะ เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนจากทางสังคมที่กว้างขึ้นจากรูปภาพที่เป็นประโยชน์บนเว็บไซต์ของคุณนั่นเองครับ

 

หวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์และเห็นความสำคัญของภาพแล้ว ซึ่งผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้และนำไปต่อยอดในการสร้างกลยุทธ์ให้กับเว็บไซต์ของท่านได้ด้วยครับ ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 

ขอทิ้งท้ายสำหรับบทความนี้ไว้ว่า : รูปภาพนำเสนอคือโอกาสอันทรงพลังในการดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ และท้ายที่สุดก็จะไปถึงประตูธุรกิจในท้องถิ่นของคุณได้อย่างงดงามครับ


 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : businessresources.yp.ca / Poom Ldb