AI คืออะไร (Artificial Intelligence)

AI คืออะไร (Artificial Intelligence)

AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ นับได้ว่าโลกของเรากำลังเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว เชื่อว่าทุกคนต่างก็รู้ว่า AI นั้นคืออะไร เป็นอย่างไรบ้าง และมีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราอย่างไร แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับ AI อย่างลึกซึ้ง

 

เพราะฉะนั้นจึงเป็นการดีที่บทความนี้จะได้มาอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ให้ทุกคนได้รับรู้และเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่า AI นั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เผื่อว่าใครที่เข้ามาอ่านจะได้เกิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์จนกลายมาเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า AI 

 

เหตุผลที่เราหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพราะว่าในปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจทางด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และด้านความคิดที่มีความคิดสร้างสรรค์ขึ้น แน่นอนคนในปัจจุบันผู้คนมีความคิดที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันมากยิ่งขึ้น (ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง) และกระตือรือร้นที่จะพัฒนาตัวเองและประเทศให้เท่าทันประเทศอื่นๆ

 

เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยครับว่า AI นั้นคืออะไรเกิดจากอะไร และเป็นประโยชน์อย่างไร อาจสร้างไอเดียให้ผู้อ่านได้ ไม่แน่ว่าผู้อ่านอาจสามารถสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาสักชิ้นเพื่อช่วยเหลือมนุษย์และทำให้ประเทศของเราพัฒนาขึ้นได้อีก เป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

 

AI คืออะไร? 

AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ที่ถูกมนุษย์สร้างขึ้นจากไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ หมายถึงเป็นรูปแบบโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมา ซึ่งเป็นการสร้างขึ้นมาเพื่อให้มีความฉลาดที่มากกว่ามนุษย์ ตรวจสอบและประมวลผลได้ไวกว่าความคิดมนุษย์ ตัวอย่างเช่น คิด / วิเคราะห์ วางแผน และตัดสินใจได้ การประมวลผล ประยุกต์ ตามสถานการณ์นั้นๆ เป็นต้นครับ

 

AI ทำอะไรได้บ้าง?

แน่นอนครับขึ้นชื่อว่า AI ย่อมมีความสามารถที่เหนือกว่ามนุษย์อย่างแน่นอน อย่างที่เรารู้กันอยู่ว่า AI เข้ามามีบทบาทกับอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น ด้านอุตสาหกรรมต่างๆ ด้านการดำเนินชีวิตในยุคดิจิทัล การประมวลผลที่รวดเร็วและแม่นยำมาก ช่วยในเรื่องของการลงทุน การดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ คิดแทนมนุษย์ในบางเรื่อง และช่วยในการตัดสินใจเป็นต้นครับ

 

แต่อย่าลืมว่า AI ไม่สามารถสร้างไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมาได้เพราะ AI ถูกสร้างขึ้นมาให้ทำงานเป็นระบบที่ถูกมนุษย์กำหนดไว้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราได้หยิบยกขึ้นมาให้ได้อ่านเผื่อว่าผู้อ่านจะเกิดไอเดียและสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาสักสิ้นเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ฯ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประเทศเราครับ

 

AI บนสมาร์ตโฟนที่เราใช้อยู่เป็นประจำทุกวัน?

แน่นอนครับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใหม่ เพราะ AI นั้นถูกนำมาประยุกต์ใช้กับสมาร์ตโฟนในปัจจุบัน เพราะสมาร์ตโฟนไม่อาจที่จะปฏิเสธไปได้เลยว่าเป็นปัจจัยสำคัญของมนุษย์ไปแล้ว เช่น การติดต่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน ดูความเคลื่อนไหวได้ทั่วทุกมุมโลกในทุกเวลา และเก็บข้อมูลต่างๆ ได้เป็นต้น 

 

ตัวอย่างเช่น AI ที่ถูกนำเข้ามาเพื่อช่วยในเรื่องประสิทธิภาพกล้องถ่ายรูปให้ดีขึ้นกว่าเดิม เมื่อเราถ่ายภาพใดภาพหนึ่งเราก็จะสามารถรู้ได้ทันทีว่ารูปนั้นคือรูปภาพอะไร หรือการสแกนใบหน้า Face ID ที่มีอยู่ใน iPhone รุ่นปัจจุบัน บ่งบอกได้เลยว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจได้เห็น AI เข้ามามีบทบาทมากขึ้นอย่างแน่นอนและคาดไม่ถึง 

 

AI ช่วยระบบอุตสาหกรรมฯ

คนทั่วไปมักเข้าใจว่า AI นั้นคือหุ่นยนต์หรือสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่เรานั้นได้กล่าวไปในบทความข้างต้นแล้ว แต่จริงๆ แล้ว AI ได้ถูกนำไปใช้ในด้านอุตสาหกรรมอีกด้วย

 

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินผ่านๆ กันมาบ้างแล้วว่า AI จะเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ และใช้แรงงานมนุษย์ในการทำงานน้อยลง เพราะว่าประหยัดทรัพยากร ต้นทุน และรวดเร็ว ฉะนั้นบทความนี้อาจจะทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจและปรับตัวกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ไม่มากก็น้อย

 

สิ่งที่ AI เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมอื่นๆ ตัวอย่างเช่น

  1. การลงทุน (AI ช่วยประมวลผล)
  2. คำสั่งซื้อ / ช่วยเทรด
  3. การแพทย์
  4. เกษตร
  5. ประกันภัย
  6. การขนส่ง
  7. ก่อสร้าง
  8. การผลิต
  9. AI ด้านระบบรักษาความปลอดภัย

    

บทความนี้เป็นแค่รายละเอียดที่เรานั้นได้สรุปมาให้อ่านกันแค่สั้นๆ เพื่อปรับความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้นซึ่งไม่ได้ลงลึกแต่อย่างใด เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจและเกิดความคิดสร้างสรรค์ให้เข้ากับโลกดิจิทัลในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น เพราะในปัจจุบันผู้คนต่างพัฒนาตัวเองเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เช่น ทางด้านความคิด เทคโนโลยี วัฒนธรรม และอื่นๆ 

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย แต่เหนือกว่าสิ่งอื่นใดการพัฒนาเทคโนโลยี ก็ควรที่จะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและผลกระทบที่จะตามมาด้วยครับ (ให้มีประโยชน์มากที่สุดและส่งผลกระทบให้น้อยที่สุด) ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : tnnthailand.com / Poom Ldb