Studio คืออะไร และมีวิวัฒนาการอย่างไร

Studio คืออะไร และมีวิวัฒนาการอย่างไร

สำหรับท่านที่สนใจงานด้านศิลป์ เชื่อว่าหลายคนยังไม่เข้าใจความหมายของ Studio และในโลกออนไลน์สื่อเว็บไซต์ต่างๆ ก็ไม่ค่อยที่จะพูดถึงในเรื่องนี้สักเท่าไหร่นัก 

 

ดังนั้น wynnsoftstudio เราจึงได้หยิบยกเรื่องนี้มาฝากกัน เพราะเราคือเว็บไซต์ที่รับออกแบบทำกราฟิกด้วยทีมงานมืออาชีพ ไม่ว่าจะงานด้านไหนๆ ในโลกปัจจุบันก็มักจะมีงานด้านศิลป์หรือการทำกราฟิกเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ นี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะพาท่านไปรู้จักกับ Studio ในแบบฉบับย่อๆ

 

คำว่า Studio (สตูดิโอ) มาจากภาษาอิตาเลียน และสตูดิโอจากภาษาละตินคือ Studium จากคำว่า Studere หมายถึง การเรียนรู้หรือความกระตือรือร้น

 

 Studio เป็นห้องทำงานของนักทำงานหรือศิลปิน ซึ่ง Studio เป็นส่วนที่สำคัญในการเป็นจิตรกรที่ประสบความสำเร็จ หลังจากทุกศิลปินต้องการสถานที่ในการวาด การผลิต หรือการมุ่งเน้นทางด้านความคิด (สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเสมอในพื้นที่ทางกายภาพเดียวกัน)

 

ในยุค เรอเนสซ็อป มี Studio ที่หมายถึงห้องพักสำหรับการไตร่ตรอง เช่น การศึกษา และ bottega ซึ่งเป็นงาน workshop

 

1. ตัวอย่างของ Tintoretto (ทินโทเรตโต) ที่มีการทำงานและดูแลผู้ช่วยสตูดิโอใน bottega หากเขาได้ทำงานที่สถานที่อื่นเขาก็จะคิดถึงสตูดิโอของเขา (ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำงานใน Studio เท่านั้น) ในขณะที่เขาพร้อมจะจินตนาการและใคร่ครวญงานของเขาใน Studio เท่านั้น

 

2. การผสมผสานระหว่างร่างกายและความกระจ่างสำหรับภาพของศิลปินในที่ทำงานนั่นคือ Studio ของพวกเขา โดยจะไม่ปรากฏจนกว่าจะถึงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา ดังนั้น Rembrandt เป็นหนึ่งในจิตรกรที่วาดภาพตัวเองใน Studio ของเขา ในขณะเดียวกันจิตรกรท่านอื่นออกไปทำงานที่ข้างนอก

 

3. ศิลปินจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรม และพื้นที่ ที่พวกเขาเหล่านั้นอาศัยอยู่ เช่น ในอเมริกาพื้นที่ Studio ของพวกเขาได้เปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบที่หลากหลายตามรสนิยมโลกศิลปะและการทำงานศิลปะต่างๆ 

 

งานศิลปะกลายเป็นที่นิยมหลังจากทศวรรษที่ 1960 แต่ภาพวาดและประติมากรรมกลับถูกมองว่าไม่เกี่ยวข้องกับศิลปิน เพราะบางคนไม่มี Studio แม้ว่าจิตรกรและประติมากรจะหลอมรวมชีวิตประจำวันของพวกเขาด้วยการทำศิลปะในพื้นที่ทำงาน (Studio) ก็ตาม

 

Studio ของศิลปินบางส่วนในนิวยอร์กตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1910 ถึง 1990 ไม่ได้เป็น Studio ที่แยกออกจากการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะ  Studio คือทุกอย่าง หมายถึง Studio มีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งระหว่างงานกับชีวิต ดังนั้นจึงแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในการผลิตงานศิลปะและการผลิตประเภทอื่นๆ ออกมาในห้องที่รวมงานกับชีวิตเข้าด้วยกัน

 

ง่ายๆ คือ ศิลปินสามารถทำงานได้ทุกที่ ที่เขาต้องการ เช่นเมื่อศิลปินพูดว่า “ฉันจะไปที่ Studio” นั่นอาจหมายถึงการไปที่ห้องนั่งเล่น สวน, หลังบ้าน, ริมแม่น้ำ, ห้องครัว, หรือโรงรถหลังบ้านของพวกเขา เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิทธิ์ที่ศิลปินจะเรียกว่า Studio ของพวกเขา

 

ดังนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จิตรกรจะต้องมี Studio ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม เพราะไม่ใช่พื้นที่ทางกายภาพเท่านั้น แต่เป็นพื้นที่การผสมผสานความคิดสร้างสรรค์เข้าไปด้วยกันนั่นเองครับ

 

เช่นเดียวกับ wynnsoftstudio ที่สร้างสรรค์งานต่างๆ เทคนิคต่างๆ และความเคลื่อนไหวทางด้านนวัตกรรมต่างๆ ไว้ในที่เดียวนั่นคือ Studio เพื่อสร้างสรรค์งานต่างๆ ที่มีประโยชน์ออกมาให้ผู้คนได้อ่านกันนั่นเองครับ

 

เชื่อว่าผู้อ่านคงมองเห็นภาพความหมายของ Studio และหวังว่าผู้อ่านจะเกิดไอเดียความคิดสร้างสรรในการสร้างงานศิลปะเป็นของตัวเองออกมาสักชิ้นที่เกิดประโยชน์ต่อสังคมในพื้นที่ Studio ของตัวเอง อย่างเช่นในโลกปัจจุบันไม่ว่าจะสถานที่ไหนก็สามารถเป็นที่ทำงานสร้างสรรค์ผลงานได้ (ถ้าเกิดประโยชน์และไม่สร้างความเดือดร้อน)

 

นิยามของสตูดิโอ Studio

  1. ก. สถานที่ทำงานของจิตรกรประติมากร หรือช่างภาพ

          ข. สถานที่เรียนศิลปะ เช่น เต้นรำ ร้องเพลง หรือการแสดง

  1. ก. สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์

          ข. บริษัทที่ผลิตภาพยนตร์

  1. สถานที่สำหรับการใช้บำรุงรักษา และการติดตั้งสำหรับการถ่ายทอดรายการวิทยุหรือโทรทัศน์

  2. สถานที่ทำการบันทึกเสียงฯ

  3. สตูดิโออพาร์ทเม้น (นิยามของห้องชุดสตูดิโอ : อพาร์ตเมนต์ขนาดเล็กโดยทั่วไปประกอบด้วยห้องหลัก ครัวขนาดเล็ก และห้องน้ำ

  4. ห้องหรือสถานที่สำหรับสอนหรือทดลองในศิลปะการแสดงอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : merriam-webster.com / th.wikipedia.org / th.eferrit.com / dictionary.com