ก้าวทันการเปลี่ยนแปลง 15 อาชีพที่ “อาจ” หายไปภายในปี 2030

ก้าวทันการเปลี่ยนแปลง 15 อาชีพที่ “อาจ” หายไปภายในปี 2030

เนื่องจากในปัจจุบันโลกของเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และอย่างต่อเนื่องทั้งด้านเทคโนโลยีด้านความคิด หรือผลกระทบจากหลายๆ อย่าง เช่นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงทำให้ภาพรวมของเศรษฐกิจนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

 

จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของธุรกิจและการเข้ามามีส่วนร่วมของนวัตกรรมเทคโนโลยีในภาคอุตสาหกรรม จึงทำให้งานบางอย่างธุรกิจบางอย่างต้องหายไปหรือเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งผลการศึกษาในปี 2015 โดย Foundation for Young Australians พบว่า เกือบ 60% ของคนหนุ่มสาวในประเทศ “กำลังศึกษาหรือฝึกอบรมด้านอาชีพอยู่อย่างน้อยสองในสามของงานจะเป็นแบบอัตโนมัติ” 

 

ดังนั้นเพื่อเป็นการก้าวทันสิ่งที่กำลัง “อาจ” จะเปลี่ยนแปลงไปในอนาคตข้างหน้าเรามาดูกันว่า 15 อาชีพที่อาจจะหายไปในปี 2030 นั้นมีอะไรเพื่อเป็นประโยชน์ในการพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงเราไปดูกันเลย

 

1. Travel agent (พนักงานนำเที่ยว)

ในอดีต การที่เราจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งเราต้องวางแผนไปที่บริษัทท่องเที่ยวเพื่ออ่านโบรชัวร์ต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 2-3 เล่มผ่านตัวแทนฝ่ายขาย

 

แต่ในปัจจุบันนี้ มีเว็บไซต์ และแพลตฟอร์มต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งมีข้อมูลเปรียบเทียบการท่องเที่ยวไว้อย่างมากมายสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเดินทาง คุณสามารถรู้ทุกอย่างและไปได้ทุกที่แค่เพียงคลิกเดียว

 

2. พนักงานจ่ายเงิน (Cashier)

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการพูดคุยกันมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับสังคมไร้เงินสด ด้วยความก้าวหน้าของการชำระเงินแบบ Apple Pay รวมไปถึงสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin ที่กลายเป็นเรื่องเด่นในกระแสสังคมอยู่นะตอนนี้

 

ดังนั้นปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าเราจะใช้จ่ายหรือซื้ออะไรก็มักจะมีทั้งแบบจ่ายเงินสดและเงินโอน จึงทำให้พนักงานรับจ่ายเงินเริ่มลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในอนาคตอาจจะสูญหายตามกาลเวลาก็อาจที่จะเป็นไปได้

 

3. Fast food cook (พนักงานอาหารจานด่วน)

การเข้ามาของเทคโนโลยีที่สร้างความสะดวกสบายรวดเร็ว อีกทั้งต้นทุนที่ต่ำจึงทำให้ นายทุนต้องการที่จะลดต้นทุนและได้ผลกำไรที่มากขึ้น ซึ่งมีการศึกษาวิจัยเมื่อปี 2013 ระบุไว้ว่าพนักงานจานด่วนต้องเผชิญกับระบบอัตโนมัติถึง 81% (เยอะมาก) ดังนั้นในอนาคตเทคโนโลยีอาจดำเนินการมากกว่าคนในอนาคตก็เป็นได้

 

4. Mail carrier (ผู้ให้บริการไปรษณีย์)

การจัดส่งพัสดุในปัจจุบันนี้ยังคงจำเป็นอยู่แต่จะแข่งขันในเรื่องของความเร็ว ปลอดภัย และด้านบริการ แต่ในอนาคตอาจจะเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในอนาคตไปรษณีย์อาจเปลี่ยนแปลงโดยการใช้พนักงานน้อยลง เช่นการเรียกเก็บเงินออนไลน์และอื่นๆ 

 

5. Bank teller (พนักงานธนาคาร)

แม้ว่าธนาคารจะไม่หายไปทั้งหมด แต่สาขาย่อยในพื้นที่หลายแห่งก็อาจที่จะหายไป นี่ถือว่าเป็นความสะดวกในลักษณะที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานของระบบธนาคารออนไลน์ และทางสมาร์ตโฟนแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ทำให้การจัดการบัญชีและธุรกรรมต่างๆ ของคุณนั้นง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 

6. Textile worker (ช่องทอผ้าหรือคนงานสิ่งทอ)

จากที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่า จำนวนพนักงานที่ลดในอุตสาหกรรมสิ่งทอนั้นไม่ได้เกิดจากขาดความต้องการสินค้า แต่เกิดจากกระบวนการผลิตของเครื่องจักร ด้วยเครื่องจักรที่สามารถทำงานด้านการผลิต และการผลิตได้เป็นจำนวนมาก แม่นยำ รวดเร็ว ลดต้นทุน จึงทำให้คนทำงานด้านสิ่งทอนั่นลดลง

 

แต่ในทางกลับกันการย้ายคนไปอยู่ในระบบกึ่งอัตโนมัติก็เป็นสิ่งจำเป็น แต่จำเป็นที่จะต้องมีทักษะขั้นสูง แต่จำนวนคนทำงานก็จะน้อยลงครับ

 

7. Printing press operator (ผู้ประกอบการสื่อสิ่งพิมพ์)
ที่ผ่านมามีการคาดเดาเกี่ยวกับอนาคตเกี่ยวกับอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์มาในระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งสื่อต่างๆ เริ่มใช้เนื้อหาในเวอร์ชันออนไลน์มากยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้รุ่นมิลเลนเนียลยังชอบที่จะรับข่าวจากแหล่งออนไลน์ นั้นหมายความว่าอุตสาหกรรมการพิมพ์จำเป็นที่จะต้องปรับตัวและพัฒนาหรือไม่อย่างนั้นก็อาจที่จะสูญหายไป เพราะไม่จำเป็นต้องรออ่านข่าววันต่อวัน ทั้งที่แหล่งข่าวออนไลน์นำเสนอข่าวนาทีต่อนาที

 

8. Sports referee/Umpire (ผู้ตัดสินกีฬา)

เราจะเห็นได้ว่า FIFA ก็พยายามที่จะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการตัดสิน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี VAR ที่ช่วยลดข้อผิดพลาด และเทคโนโลยีการต่อสู้อย่างเทควันโดที่ใช้ไฟฟ้าเข้ามาช่วยในเรื่องของความแม่นยำหากเตะเข้าเป้าก็จะนับคะแนนให้อัตโนมัติ

 

เชื่อว่าในอนาคตก็จะเห็นก็จะได้เห็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการตัดสินในกีฬาทุกประเภทเพื่อความแม่นยำและเป็นกลางนั่นเองครับ

 

9. Retail jeweller (ร้านค้าปลีกอัญมณี)

จากรายงานของ Jewelers Board of Trade อุตสาหกรรมเครื่องประดับหดต่อถึง 4% ในปี 2018 โดยมีร้านอัญมณีหลายร้อยแห่งที่เลิกกิจการในสหรัฐฯ

 

ดูเหมือนว่าคนรุ่นใหม่มักไม่ค่อยลงทุนในเครื่องประดับราคาแพง ซึ่งเป็นข่าวร้ายสำหรับอุตสาหกรรมนี้ เมื่อพิจารณาว่าคนรุ่นปัจจุบันมีรายได้น้อย (อาจเป็นเพราะผลกระทบหลายๆ อย่าง) ดังนั้นเพชรอาจไม่อยู่ในลำดับความสำคัญสูงสุด

 

นอกจากนี้ คนรุ่นใหม่ยังมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กด้วยหลักปฏิบัติที่มีจริยธรรมและยั่งยืนมากกว่าแบรนด์หรูที่เป็นที่ยอมรับ ดังนั้น นี่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการล่มสลายของแบรนด์เครื่องประดับระดับไฮเอนด์ เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียลเปลี่ยนความสนใจไปที่อื่น

 

10. Dispatcher (พนักงานวางแผนจองเส้นทาง)

เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่น Google Maps ผู้คนไม่จำเป็นที่จะต้องการความช่วยเหลือในการจองการเดินทางอีกต่อไป ซึ่งหลายๆ บริษัทก็นำระบบอัตโนมัติมาใช้เพื่อช่วยในการวางแผนการเดินทางแล้วครับ ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อความแม่นยำที่มากขึ้นและอย่างต่อเนื่อง

 

11. Lumberjack (ช่างตัดไม้)

เนื่องจากผลิตภัณฑ์จากกระดาษเริ่มกลายเป็นดิจิทัลมากยิ่งขึ้น และคอนเซปต์องค์กรและรัฐบาลต่างๆ ได้เปลี่ยนไปสู่สภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนมากขึ้น

 

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจำนวนมากอยู่แล้วเกี่ยวกับการพัฒนาวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการพูดคุยเกี่ยวกับอนาคตระยะยาวของแรงงานมนุษย์ที่จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีที่ซับซ้อนและล้ำหน้ากว่า

 

12. Telemarketer (นักการตลาดทางโทรศัพท์)

ในอดีตเราจะเห็นได้ว่ามีสายเข้าเพื่อมาขายสินค้าต่างๆ ให้กับเรารวมถึงในช่วงนั้นมิจฉาชีพยังไม่ค่อยเยอะสักเท่าไหร่นัก บริษัทจึงได้นำแนวทางใหม่กลยุทธ์ใหม่ๆ เข้ามาช่วยในการลดต้นทุนการจ้างงาน และสามารถดึงดูดผู้มีโอกาสเข้ามาเป็นลูกค้าได้ตลอด 24. ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

13. Fisher (นักตกปลา)

อาชีพนี้อาจจะยังไม่หายไปแต่ด้วยข้อจำกัดที่มากขึ้นในปัจจุบันเช่น มีพื้นที่หวงห้ามมากยิ่งขึ้น การตกเพื่ออนุรักษ์ และการห้ามจับปลาที่มากจนเกินไป แน่นอนไม่หายไปแต่อาจจะลดลงตามขอบเขตต่างๆ 

 

รวมไปถึงการเข้ามาของเทคโนโลยีการประมงต่างๆ ทำให้อาชีพตกปลานั้นลดลงไปเรื่อยๆ (รวมไปถึงจำนวนประชากรปลาที่ลดลงด้วย นี่เป็นสิ่งที่เราต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ไขต่อไปอย่างยั่งยืน)

 

14. Legal secretary (เลขานุการกฎหมาย)

รายงานล่าสุดของ Deloitte ชี้ให้เห็นว่างานด้านกฎหมายมากกว่า 114,000 ตำแหน่งสามารถทำงานอัตโนมัติได้ในอีกสองทศวรรษข้างหน้า เนื่องจากอุตสาหกรรมเริ่มนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ เช่น การประมวลผลแบบคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์

 

สำหรับเลขานุการกฎหมาย การหยุดชะงักทางเทคโนโลยีนี้สามารถลดจำนวนบทบาทที่มีอยู่ในภาคส่วนได้อย่างมาก เนื่องจากการใช้หุ่นยนต์และระบบดิจิทัลเข้าควบคุมงานหลัก

 

15. Assembler/Fabricator (ผู้ประกอบ / ผู้ผลิต)

การประกอบชิ้นส่วนมีหน้าที่ในการประกอบสินค้า เช่น ยานพาหนะ ของเล่น และเครื่องบิน และยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกด้วย เครื่องจักรและหุ่นยนต์ที่เข้ามาควบคุมกระบวนการประกอบได้อย่างง่ายดายและแม่นยำ อาชีพนี้จึงใกล้สูญหายไปในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่

 

ตามรายงานของสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐ อาชีพดังกล่าวจะลดลง 11% ภายในปี 2571 ส่งผลให้สูญเสียงานประมาณ 203,300 ตำแหน่ง

 

ทั้ง 15 อาชีพที่อาจจะหายไปในอนาคตที่เราได้ยกตัวอย่างมานี้ ก็เพื่อนำมาให้ท่านได้อ่านเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคตและพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง แน่นอนไม่มีอาชีพในนี้ที่หายไปอย่างถาวร แต่อาจจะสร้างไอเดียต่างๆ ให้กับผู้อ่านได้เพื่อรับมือกับสิ่งที่ขาดหายไปเพราะจริงๆ แล้วมนุษย์ยังคงสำคัญอยู่ (อย่างมาก) เพียงแต่การเข้ามาของเทคโนโลยีจึงทำให้เราจำเป็นต้องปรับตัวครับ

 

หากท่านใดมีไอเดียต่างๆ ที่สามารถตอบโจทย์กับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ก็อาจที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ก็เป็นได้ และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : careeraddict.com