การออกแบบโลโก้ที่ดี

การออกแบบโลโก้ที่ดี


ความสำคัญของการมีโลโก้ คือจะทำให้แบรนด์ของเรา รวมไปถึงสินค้านั้นจะเป็นที่จดจำต่อผู้บริโภคได้ ความสวยงามของโลโก้นั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งนี้จะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อแบรนด์ของเรา หรือการจดจำภาพโลโก้ที่สามารถทำให้นึกถึงได้ว่าแบรนด์ของเรานั้นขายสินค้าสิ่งใด หรือประเภทใด ถึงแม้ว่าการออกแบบโลโก้จะเป็นการออกแบบที่ไม่ได้แตกต่างจากกราฟิกทั่วไปนัก แต่สิ่งที่ให้คาวมต่างคือ ความหมายของสิ่งนั้น ภาพลักษณ์ที่สอดคล้องกับแบรนด์ และการเกิดภาพจำต่อสินค้าและบริการผ่านโลโก้ของเรานั่นเอง 

บางครั้งที่โลโก้ที่สวยงามกว่า ในรูปแบบธุรกิจเดียวกันกับเรา ก็ได้ใจลูกค้าไปมากกว่าได้เช่นกัน ประกอบกับปัจจุบันที่เป็นยุคโมเดิร์น ผู้คนชอบความสวยงามที่มาพร้อมกับคุณภาพ ความสมบูรณ์แบบที่สามารถสัมผัสได้ และ 6 หลักการคิดเพื่อให้ออกแบบโลโก้ออกมาได้ดีนั้นมีดังต่อไปนี้

1.โลโก้สื่ออารมณ์แบบใด
การสื่ออารมณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นของการออกแบบว่าเราต้องการให้โลโก้ที่จะออกมานั้นมีหน้าตาอย่างไร และอย่าลืมว่าต้องสอดคล้องกับสินค้าของเราด้วย 
ตัวอย่างเช่น โลโก้ของ Disney ที่สื่อถึงความสนุก และการมองโลกในแง่ดี มีการใช้ตัวอักษรโค้งมนทำให้ดูสนุก และสอดคล้องกับแบรนด์ที่เป็นการ์ตูนน่ารักสำหรับเด็ก เช่นกันถ้าหากเราเอาโลโก้นี้ไปใช้กับธุรกิจที่มีความเท่ ก็อาจจะไม่เหมาะสม 

 

นอกจากนั้นเรื่องของการใช้สีในการออกแบบก็สามารถสื่ออารมณ์ได้ รวมไปถึงการเลือกใช้ Font ก็สามารถสื่อถึงอารมณ์ได้ เช่น 
ฟ้อนต์มีหาง (Serif) : Garamond สื่อถึงความเคารพ ดั้งเดิม ซึ่งเหมาะกับเว็บไซต์ข่าว 
ฟ้อนต์ไม่มีหาง (Sans-serif) : Helvetica ให้ความรู้สึก Modern สะอาด เหมาะกับธุรกิจเทคโนโลยี สื่อโฆษณา

2.โลโก้มีความหมายอย่างไร
เพราะเราจำเป็นต้องมี Story เกี่ยวกับสินค้าและโลโก้ของเรา โลโก้ที่ดีจึงไม่ควรนำโลโก้สำเร็จรูปมาใช้ ดังนั้นนักออกแบบจึงจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับอัตลักษณ์ Vision จึงจะออกมาเป็นการออกแบบโลโก้ที่ดีได้ 

3.ความยืดยาวของโลโก้ 
อย่าลืมว่าการออกแบบโลโก้ไว้ใช้ในธุรกิจจะเป็นการใช้งานที่ยาวนาน เราอาจเห็นหลายแบรนด์ได้ทำการเปลี่ยนดลโก้ แต่นั่นก็เป็นระยะเวลาที่ยาวนานในช่วงของโลโก้นั้นๆ และทำการเปลี่ยนโลโก้ เสมือนกับการเปลี่ยนแปลงแบรนด์ซึ่งความทันสมัยที่เพิ่มขึ้นก็เปรียบเสมือนกับรูปแบบสินค้าของเราที่ทันสมัยเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน สำหรับการเลือกสีที่ใช้ในการดีไซน์นั้นไม่ควรเลือกสีที่ตามเทรนด์ในขณะนั้นๆ เพราะนั่นหมายความว่าสีเหล่านั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามความนิยมในแต่ละช่วงเวลา และโลโก้ของเรานั้นก็อาจกลายเป็นของเก่า หากลองสังเกตจะพบว่าโลโก้ที่มีความสวยงามและเป็นที่นิยมยาวนานมักจะเป็นโลโก้ที่เรียบง่าย จดจำง่าย ซึ่งสามารถใช้ได้เป็น 10-20 ปี ที่ไม่ได้รู้สึกเก่า

4.ความเป็นเอกลักษณ์
โลโก้ที่ดีนั้นต้องมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะความที่แปลก ไม่เหมือนใครนี้เอง ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดการจดจำได้ง่าย และมีผลต่อการซื้อขายในอนาคตอีกด้วย  อาจทำการทดลองการจดจำด้วยการเอาโลโก้ไปให้เพื่อนดูแล้วนำกลับมาให้เพื่อนดูอีกครั้งใน 1 สัปดาห์ถัดมา เพื่อเป็นการทดสอบว่าส่วนใดที่จดจำได้ง่าย
ตัวอย่างเช่น ความคล้ายกันของโลโก้ Path และ Pinterest ซึ่งอาจเกิดการจำสับสนระหว่างผู้ใช้งานได้

 

5.โลโก้สามารถดูออกในขณะที่เป็นสีขาว-ดำหรือไม่
โดยปกติแล้วนั้นนักออกแบบโลโก้หลายท่านจะเริ่มออกแบบจากสีขาวและดำก่อน ซึ่งวิธีการเหล่านี้เองที่จะช่วยทำให้โลโก้ที่ออกมานั้นเป็นรูปทรงที่จดจำได้ง่าย อีกทั้งไม่ต้องพึ่งพาสีของโลโก้ ดังนั้นโลโก้ที่ดีคือ โลโก้ที่ลูกค้าสามารถบอกได้ว่าแบรนด์นั้นคือแบรนด์อะไรเพียงแค่เห็นรูปทรง เพราะโลโก้นั้นจะถูกนำไปใช้ในสื่อที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ขาว-ดำ หรือสี การทำให้โลโก้ขาว-ดำนั้นมีจุดที่จดจำได้เพียงพอจึงเป็นเรื่องสำคัญ

6.เมื่อย่อขนาดของโลโก้จะดูออกหรือไม่
ในบางครั้งโลโก้ก็ถูกย่อให้เล็กลงเพื่อใช้ในสื่อต่างๆ ซึ่งถ้าหากออกแบบไม่ดีก็อาจจะทำให้กลายเป็นก้อนเล็กๆ ที่มองไม่รู้เรื่องก็เป็นได้ 

 

จากรูปจะเห็นได้ว่าโลโก้ Nike, McDonald, Twitter และ WWF ดูออกง่ายมากในขนาดเล็ก แต่ถ้าเป็นโลโก้ GE หรือ Starbucks เราดูแทบไม่ออกเลยว่าเป็นโลโก้แบรนด์อะไร

เมื่อเราทราบถึงหลักการ 6 ข้อข้างต้นแล้ว การนำไปปรับใช้ให้เข้ากับทักษะและเทคนิคของตัวเอง อีกทั้งเพื่อเป็นแนวทางที่ทำให้เกิดการออกแบบโลโก้นั้นง่ายขึ้น และเพื่อเป็นการเพิ่มคุณภาพให้กับผลงานของเรา รวมไปถึงออกแบบได้ถูกใจและโดนใจลูกค้าส่งผลดีต่อนักออกแบบได้ในอนาคต


 

 ที่มา : designil