เทรนด์ออกแบบโลโก้ 2018

เทรนด์ออกแบบโลโก้ 2018


เพราะการออกแบบโลโก้นั้นสิ่งที่ยากที่สุด อาจเป็นการตีความที่จะให้สื่อสารออกมายังผู้รับสารและผู้ชมเข้าใจได้ตรงกันที่สุด หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นเพียงแค่รูปทรงที่มีการออกแบบที่ใช้เวลาไม่นาน และดูมีรายละเอียดน้อยกว่าส่วนอื่น แต่แท้จริงความยากที่ว่านั้นเองจะเป็นการทำให้งานออกแบบนั้นออกมามีเอกลักษณ์ตามความต้องการของผู้ว่าจ้างมากที่สุดนั่นเอง 

อีกทั้งกระแสในแต่ละปีจะช่วยให้นักดีไซน์ทั้งหลายสามารถต่อยอดความคิด และมีแนวความคิดเกี่ยวกับการออกแบบได้เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับความสดใหม่ ทันสมัย เทรนด์ที่มาแรง จะช่วยให้งานแปลกใหม่และมีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น และข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้ได้อัพเดตเทรนด์โลโก้ที่กำลังมาแรงในปี 2018 นี้

1.แสงและเงา (SHADOW BREAKS)
การออกแบบโลโก้สไตล์แรกคือการสร้างแสงและเงาเพื่อให้ภาพโลโก้มีความโดดเด่นและสมจริง หลักการคือการใช้สี เส้นและรูปทรงที่เรียบง่ายมาประกอบรวมกัน จากนั้นจึงเพิ่มเติมเงาเข้าไปตามจุดต่างๆ ให้เกิดมิติและความรู้สึกสมจริง รวมไปถึงการเพิ่มระดับความเข้มของสี ซึ่งสามารถจัดอยู่ในรูปแบบเช่นนี้ได้

 


2.ภาพเลือน (FADES)
เป็นการออกแบบโลโก้ที่เพิ่มลูกเล่นและความน่าสนใจให้กับรูปภาพและข้อความของเรา วิธีการนั่นก็คือการทำให้บางส่วนจางหายไป เลือนหายไปอย่างแนบเนียนและนุ่มนวลที่สุด คล้ายกับการมีหมอกหรือควันมาบังไว้ ช่วยทำให้แปลกใหม่ น่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นจินตนาการของผู้รับสาร และผู้ที่เห็นได้โดยอัตโนมัติ 

 


3.กล่องข้อความ (TEXT BOX)
การออกแบบโลโก้กล่องข้อความนั้นจะเน้นที่สไตล์เรียบและดูเป็นมินิมอล ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ทันสมัย เก๋ และไม่น่าเบื่อ เป็นความคลาสสิค การออกแบบนั้นอาจจะต้องตามความต้องการของลูกค้า แต่ที่สำคัญคือต้องเน้นที่การเลือกใช้สีและตัวอักษร

 


 


4.การละเว้นคำพูด (ELLIPSES)
กรละเว้นคำพุดที่เราหมายถึงนี้ก็คือการสัญลักษณ์ “……” ลงไปในการอออกแบบโลโก้ด้วย การออกแบบโลโก้โดยใช้เจ้าจุดสามจุดนี้เป็นเทรนด์ใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นการใช้จุดสามจุดเพื่อเป็นการเรียกร้องความสนใจและสร้างความสงสัย ทำให้ผู้ที่พบเห็นโลโก้รู้สึกว่าอยากจะติดตามแบรนด์ หรือพูดสื่ออะไรกับกลุ่มลูกค้านั่นเอง

 

 ที่มา : graphicbuffet
รูปภาพ : pinterest