ความแตกต่างของโปรแกรม photoshop กับ Illustrator

ความแตกต่างของโปรแกรม photoshop กับ Illustrator


นักออกแบบหลายท่านอาจจะรู้จักโปรแกรมเหล่านี้เป็นอย่างดี หลายคนที่สับสนและไม่เข้าใจว่าสองโปรแกรมนี้มีความแตกต่างกันหรือรูปแบบวิธีการใช้งานอย่างไร สำหรับบทความนี้จะมาให้ความรู้และแนะนำเกี่ยวกับ Photoshop และ Illustrator 

• โปรแกรม Photoshop
รูปแบบการใช้งานนั้นจะเกี่ยวกับการแต่งภาพถ่าย ภาพกราฟิก และมักจะเกี่ยวข้องกับงานประเภทสิ่งพิมพ์ นิตยสาร มัลติมีเดีย โดยเป็นการนำภาพมาปรับแต่งและแก้ไขให้เข้ากับรูปแบบความต้องการในการใช้งานมากที่สุด โปรแกรมนี้จึงเป็นที่นิยมมากในกลุ่มนักออกแบบเพราะมีเครื่องมือการใช้งานที่ค่อนข้างครอบคลุม 

ชนิดไฟล์ที่สามารถนำมาแก้ไขในโปรแกรม Photoshop มีดังต่อไปนี้
- JPEG : Join Photographics Export Group 
บีบอัดข้อมูลที่เป็นรูปภาพประเภท Bitmap หรือ ภาพถ่ายต่างๆ
- GIF : Graphics Interchange Format 
การบันทึกภาพที่สามารถบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะนำไปใช้บันทึกเป็นภาพเคลื่อนไหว
- PNG : Portable Network Graphics 
ใช้ในการบันทึกไฟล์ภาพประเภท Vector บันทึกส่วนที่โปร่งใส และสามารถเลือกระดับสีได้ถึง 16.7 ล้านสี
- BMP : Windows Bitmap 
รูปแบบของไฟล์มาตรฐานที่ใช้กันในระบบปฏิบัติการ Windows และ DOS
- TIFF : Tagged Image File Format 
การบันทึกรูปภาพที่สามารถบีบอัดข้อมูล ทำให้คุณภาพของสีเหมือนต้นฉบับ แต่ไฟล์นั้นจะมีขนาดใหญ่ สามารถนำไปใช้ร่วมกับโปรแกรม PageMaker ได้
- EPS : Encapsulated PostScript 
รูปแบบไฟล์ที่สามารถบรรจุภาพแบบ Vector และ Bitmap ซึ่งสามารถนำรูปภาพไปใช้ใน Illustrator ได้
- PDF : Portable Document Format 
รูปแบบไฟล์ที่ใช้ในการนำเสนอข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เป็นไฟล์ที่สามารถรักษารูปแบบของหน้ากระดาษ ตัวอักษร รูปภาพ ได้เหมือนกับต้นฉบับ


• โปรแกรม Illustrator
โดยปกติแล้วจะเป็นการนำภาพที่ตกแต่งจากโปรแกรม Photoshop มาจัดวางประกอบกับตัวหนังสือในโปรแกรม Illutrator ซึ่งโปรแกรมนี้จะเหมาะกับการวาดภาพกราฟิก อีกทั้งความสามารถของโปรแกรมในส่วนของเว็กเตอร์ที่เป็นภาพเสมือนจริง ซึ่งเมื่อนำมาสร้างภาพการ์ตูน หรือโลโก้ จะมีความง่ายและสะดวกกว่าการใช้ Photoshop 

สำหรับนามสกุลของภาพที่ใช้ส่วนใหญ่คือ .ai, .eps เป็นไฟล์ภาพที่เมื่อเรานำมาย่อหรือขยายตามความต้องการนั้นภาพจะไม่แตก มีความคมชัดอยู่เสมอ และถือว่ายังสะดวกกับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่มีสเป็คไม่ค่อยสูงมากก็สามารถใช้โปรแกรมนี้ได้เช่นเดียวกันและโปรแกรมยังสามารถนำไปใช้ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ได้อีกด้วย (โปรแกรมต่างๆ ในตระกูล Adobe, Flash Photoshop, Acrobat เป็นต้น) ด้วยการใช้งานที่ง่ายจึงทำให้นักออกแบบหลายท่านมีโปรแกรม Illustrator เป็นผู้ช่วยที่ขาดไม่ได้ 

ไฟล์ที่สามารถ Save จากโปรแกรม Illustrator
ซึ่งโปรแกรม Illustrator นั้นสามารถเซฟออกมาได้หลาย Format เป็นไฟล์ที่สะดวกต่อการนำไปใช้ 
ได้แก่ .gif, .tiff, .pdf, .jpeg

โปรแกรมทั้งสองตัวนี้ถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างในเรื่องของการใช้งาน แต่ทั้งคู่ก็มีลักษณะในการใช้งานที่เอื้อประโยชน์ต่อกันอย่างมาก เพราะฟังก์ชั่นบางอย่างใน Photoshop หรือใน Illustrator ก็สามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้ และถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Photoshop จะมีการพัฒนาในส่วนของ Vector เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ก็อาจจะยังไม่สู้โปรแกรม Illustrator นั่นหมายความว่าการใช้ทั้งสองโปรแกรมทำงานร่วมกันก็จะช่วยให้งานออกมาสมบูรณ์และสวยงามมากยิ่งขึ้น 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : web.stoms