เทคโนโลยี คืออะไร…

เทคโนโลยี คืออะไร…

เนื่องจากในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีกลายเป็นปัจจัยในชีวิตประจำวันไปแล้วเชื่อว่าทุกคนต่างก็รู้ว่าเทคโนโลยีนั้นคืออะไรและมีอะไรบ้าง ใช้อะไรที่เป็นเทคโนโลยีอยู่แล้วบ้าง แต่บทความนี้เราจะพามาดูความหมายของเทคโนโลยีแบบจริงๆ ที่ออกแนววิชาการและมีความหมายแบบไหน เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจแบบลึกซึ้งและเข้าใจความหมายของเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้นในแบบฉบับย่อครับ (เป็นประโยชน์และสร้างไอเดียให้ผู้อ่านอย่างแน่นอน)

 

แล้วเทคโนโลยีคืออะไร?

เราต้องขอบอกก่อนว่าความหมายของเทคโนโลยีนั้นค่อนข้างกว้าง ซึ่งทั่วไปแล้วความหมายมาจากธรรมชาติวิทยาที่ต่อเนื่องมาจนถึงวิทยาศาสตร์ ซึ่งเกิดจากไอเดียและความคิดสร้างสรรค์จนนำไปสู่การประยุกต์ใช้ทั้งสร้างขึ้นมาใหม่และจากของเดิมที่มีอยู่เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาต่างๆ และมาไขปริศนาต่างๆ ที่มนุษย์นั้นอยากรู้จึงทำให้เกิดเทคโนโลยีที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ เพื่อช่วยเหลือและทำให้การดำรงชีวิตนั้นง่ายขึ้นนั้นเองครับ

 

แน่นอนครับสิ่งที่ตามมานั้น เทคโนโลยีก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้เคียงที่มีเทคโนโลยีเข้าไปเกี่ยวข้องในทุกรูปแบบ ซึ่งก่อให้เกิดมลภาวะ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นเมื่อเกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาก็มักจะถูกตั้งคำถามทางจริยธรรมอยู่เสมอนั่นเอง

 

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่มนุษย์นั้นนำความรู้จากธรรมชาติวิทยามาดัดแปลงเพื่ออำนวยความสะดวกและเพื่อการดำรงชีวิตที่ดีขึ้น เช่น การเพาะปลูก เครื่องปั้นดินเผา และสิ่งต่างๆ ที่สร้างขึ้นจากธรรมชาติ เมื่อประชากรมากขึ้น กับข้อจำกัดของธรรมชาติที่มีอยู่ จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

 

เพราะฉะนั้นจึงขอสรุปสั้นๆ ดังนี้

1. เทคโนโลยีกับการพัฒนาอุตสาหกรรม ในปัจจุบันนี้มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย ระยะเวลาในการผลิต ต้นทุน และรักษาสภาพแวดล้อม ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีมีบทบาทอย่างมากในอุตสาหกรรมของประเทศไทยที่มีความต้องการจากผู้บริโภคในปัจจุบัน เช่น การแพทย์ คอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ วิศวกรรม วัสดุก่อสร้าง การสื่อสารและอื่นๆ อีกมากมายที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกนั่นเองครับ

 

2. เทคโนโลยีกับการพัฒนาด้านการเกษตร เช่น เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในการพัฒนาการเกษตร การเพิ่มผลผลิต แต่ถึงอย่างอย่างไรก็ตามการนำเทคโนโลยีมาใช้จำเป็นต้องศึกษาสภาพแวดล้อมหลายๆ ด้าน ทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ความเสมอภาคในโอกาสและการแข่งขันทางเศรษฐกิจและสังคม เนื่องจากเทคโนโลยีทางการเกษตรก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันเช่นกัน 

 

ดังนั้นจึงสรุปสั้นๆ ได้ว่าเทคโนโลยีคือการพัฒนาจากสิ่งของเดิมที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น แต่โจทย์คือ ทำอย่างไรให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุดและรักษาสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนที่สุด 

 

หวังว่าผู้ที่อ่านบทความนี้จะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยและเกิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพื่อช่วยพัฒนาเทคโนโลยีและรักษาสภาพแวดล้อมให้ยั่งยืนถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : modify.in.th