ค่า dpi ของงานออกแบบคืออะไร ทำไมต้องรู้!

ค่า dpi ของงานออกแบบคืออะไร ทำไมต้องรู้!


ค่า Dpi เป็นคำเฉพาะที่เราอาจพบเจอได้ตามงานที่เกี่ยวกับกราฟิก เกี่ยวกับความละเอียดของไฟล์ภาพ หรืองานที่มีความละเอียดของไฟล์ภาพเป็นส่วนประกอบ เช่นการปริ๊นโปสเตอร์ งาน หรืออื่นๆ ที่ใช้ความละเอียดของไฟล์เป็นสำคัญ สำหรับบทความนี้จะพามารู้จักกับค่าของ Dpi และการตั้งค่าที่เหมาะสมกับไฟล์ภาพ และการนำไปใช้งาน 

Dpi ย่อมาจากคำว่า Dot Per Inch คือหน่วยที่จะบอกเราว่าในพื้นที่ 1 ตารางนิ้วสามารถมีจุดสีได้ทั้งหมดกี่จุด โดยจะเป็นการนำเอา Pixel มาแสดงในหน่วยนิ้ว (Inch) ตัวอย่างเช่นคำว่า 300 dpi นั้นหมายถึง ในพื้นที่ 1ตารางนิ้วจะมีจุด Pixel เรียงกันอยู่ 300 คูณ 300 นั่นเอง เช่นเดียวกันค่า dpi ก็มีผลกับการเล่นเกมด้วย เพราะว่าเหล่านี้นั้นจะใช้ความเร็ว ความว่องไวที่สูง ถึงแม้ Windows จะมีการปรับเพื่อชดเชยความเร็วได้ แต่ความแม่นยำจะต่ำและลดลงเนื่องจากว่ามีค่า dpi ต่ำนั่นเอง

กาตั้งค่า Dpi มีไว้เพื่อตั้งให้เหมาะกับประเภทของงาน เช่นกันหากค่า Dpi น้อย ก็จะส่งผลให้ความละเอียดของภาพเวลาที่ใช้งานนั้นต่ำ ไม่ชัด แตก หรือเบลอได้ และค่าต่อไปนี้คือการตั้งค่าที่เหมาะกับงานแต่ละประเภท

300 dpi 
การตั้งค่าไฟล์งานที่เหมาะกับงานจำพวกสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นงานที่ต้องการพิมพ์ออกมาเป็นชิ้น เช่น นามบัตร โปสการ์ด โปสเตอร์ ใบปลิว เป็นต้น เพราะค่า dpi = 300 นี้จะช่วยทำให้ภาพมีความสวยงามและคมชัด 


72 dpi
การตั้งค่าไฟล์งานที่เหมาะกับการโพสต์ลงสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับ แบรนเนอร์, ภาพที่ใช้ใน Website, ภาพ Gif เป็นต้น ดังนั้นการตั้งค่าความละเอียดที่มากเกินความจำเป็นอาจทำให้ไฟล์ภาพนั้นใหญ่เกินไป ส่งผลให้ภาพนั้นโหลดช้า และทำให้ผู้ที่พบเห็นสามารถเลื่อนผ่านไปได้อย่างรวดเร็ว การตั้งค่าภาพต่างๆ จะอยู่ที่ขั้นต่ำคือ 72 dpi และขึ้นอยู่ข้อจำกัดในแต่ละเว็บไซต์ด้วย


ค่า Dpi นั้นคือสิ่งที่สำคัญที่ควรจะต้องตรวจเช็คให้ดี ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับประเภทของงานและลักษณะการใช้งาน เพื่อให้ผลงานที่ออกมานั้น ดูดี สวยงาม คมชัด อีกทั้งยังสามารถสร้างความเป็นมืออาชีพให้กับเราได้อีกด้วย
ที่มา : motiongraphicplus